Toán 10 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho phương trình : [tex]3x^{2}-2(m+1)x+3m-5=0[/tex]
Tìm m để phương trình có 2 nghiệm x1,x2 thỏa mãn: x2=3x1
Giúp em với ạ
Phương trình có 2 nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0[/tex] (tự tính nhé)
Khi đó, theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(m+1)}{3}\\ x_1.x_2=\frac{3m-5}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(m+1)}{3}\\ 3x_1-x_2=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ra $x_1$, $x_2$ theo $m$ rồi thay vào tích $x_1x_2$ là xong
 
Top Bottom