Toán 10 Tìm m

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
24
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho phương trình : [tex]x^{2}+2x+3m-4=0[/tex] (m là tham số)
a) Tìm các giá trị của m để pt có nghiệm duy nhất x1, x2 thỏa mãn: [tex]x1^{2}x2^{2}\leq x1^{2}+x2^{2}+4[/tex]
b) Tìm các giá trị của m để phương trình có hai nghiệm phân biệt cùng thuộc đoạn [-3,4].
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
cho phương trình : [tex]x^{2}+2x+3m-4=0[/tex] (m là tham số)
a) Tìm các giá trị của m để pt có nghiệm duy nhất x1, x2 thỏa mãn: [tex]x1^{2}x2^{2}\leq x1^{2}+x2^{2}+4[/tex]
b) Tìm các giá trị của m để phương trình có hai nghiệm phân biệt cùng thuộc đoạn [-3,4].
Đầu tiên là cách hỏi bài câu a của bạn sai rồi
Vì nếu tìm m để có nghiệm duy nhất thì sẽ k có x1, x2
** tính denta = 5-3m
=> điều kiện có 2 nghiệm phân biêtk m< 5/3
Với câu 1 thì áp dụng viet phát là ra
Câu 2 thì rắc rối hơn chút
Từ yêu cầu đề bài =>
$-3 \leq x1<x2 \leq 4$\
=> (x1+3)(X2-4)$\leq0$
Nhân tung rat a có x1.x2 + 3(x2-x1)-x1-12 $\leq0$
=> X1=$\frac{-1-\sqrt{denta}}{1}$; x2-x1 =20-12m
=> Thế vào pt kia sẽ ra :
=> 5-9m +$\sqrt{5-3m} \leq0$
=> Đặt +$\sqrt{5-3m}$ = t
=> => pt : $3t^2+t-10 \leq 0$
=> Dễ rồi :D:D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho phương trình : [tex]x^{2}+2x+3m-4=0[/tex] (m là tham số)
a) Tìm các giá trị của m để pt có nghiệm duy nhất x1, x2 thỏa mãn: [tex]x1^{2}x2^{2}\leq x1^{2}+x2^{2}+4[/tex]
b) Tìm các giá trị của m để phương trình có hai nghiệm phân biệt cùng thuộc đoạn [-3,4].
b) cách khác:
Yêu cầu thỏa mãn [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} f(-3)\geq 0\\ f(4)\geq 0\\ \frac{S}{2}> -3\\ \frac{S}{2}< 4 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
24
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
s là j vậy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! chi tiết giúp mk đc ko ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Đầu tiên là cách hỏi bài câu a của bạn sai rồi
Vì nếu tìm m để có nghiệm duy nhất thì sẽ k có x1, x2
** tính denta = 5-3m
=> điều kiện có 2 nghiệm phân biêtk m< 5/3
Với câu 1 thì áp dụng viet phát là ra
Câu 2 thì rắc rối hơn chút
Từ yêu cầu đề bài =>
$-3 \leq x1<x2 \leq 4$\
=> (x1+3)(X2-4)$\leq0$
Nhân tung rat a có x1.x2 + 3(x2-x1)-x1-12 $\leq0$
=> X1=$\frac{-1-\sqrt{denta}}{1}$; x2-x1 =20-12m
=> Thế vào pt kia sẽ ra :
=> 5-9m +$\sqrt{5-3m} \leq0$
=> Đặt +$\sqrt{5-3m}$ = t
=> => pt : $3t^2+t-10 \leq 0$
=> Dễ rồi :D:D
s x1 lại phải nhỏ hơn x2?????????????????????????????
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
s là j vậy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! chi tiết giúp mk đc ko ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
$S$ là tổng 2 nghiệm đó bạn :)
Ở pt này [tex]\frac{S}{2}=\frac{-2}{2}=-1[/tex] đã thỏa mãn việc [tex]-3< \frac{S}{2}< 4[/tex] nên bạn chỉ cần tìm m thỏa mãn [tex]\left\{\begin{matrix} f(-3)\geq 0\\ f(4)\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
là được
s x1 lại phải nhỏ hơn x2?????????????????????????????
Không mất tính tổng quát thì ta cứ giả sử $x_1< x_2$ thôi bạn :)
Do vai trò của chúng là như nhau mà
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Nguyen Lai

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2018
124
17
36
24
Hải Dương
THCS Đồng Tâm
thế tính x2 -x1 như thế nào vậy ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom