Toán 12 tim m?

phatminh0309@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
14
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu này với ! Em cảm ơn

Cho hàm số y = x^2 + m.( căn(2018 − x^2 ) +1) −2021 với m là tham số thực. Gọi S là tổng tất cả giá trị nguyên của m để đồ thị của hàm số đã cho cắt trục hoành tại đúng 2 điểm phân biệt. Tính S=?
A. 860 B. 986 C. 984 D. 990
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Vẫn chưa giải quyết xong bài này hả bạn?
Nhận xét: với mỗi [tex]x_0[/tex] là nghiệm của pt thì [tex]-x_0[/tex] cũng là nghiệm
Với [tex]x_0=0[/tex] thì m không phải số nguyên, ta khỏi quan tâm
Đặt [tex]\sqrt{2018-x^2}=a\Rightarrow 0\leq a<\sqrt{2018}[/tex] (chỉ xét [tex]x\neq 0[/tex])
Phương trình hoành độ giao điểm khi đó: [tex]f(a)=a^2-ma-m+3=0[/tex] (1)
Từ nhận xét ban đầu, để phương trình đã cho có đúng 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi phương trình (1) có đúng 1 nghiệm thuộc [tex][0;\sqrt{2018})[/tex]
[tex]m=3\Rightarrow a=0\: \: hoặc\: \: a=3[/tex] (2 nghiệm, loại)
[tex]\Delta =m^2+4m-12[/tex]
TH1: [tex]\Delta =0\Rightarrow m=2\: \: hoặc\: \: m=-6(loại)[/tex]
TH2: [tex]\Delta >0[/tex]
Theo quy tắc tam thức bậc 2 ta có:
[tex]f(0).f(\sqrt{2018})<0\rightarrow 3<m<\frac{2021}{\sqrt{2018}+1}\Rightarrow 4\leq m\leq 44[/tex]
[tex]\Rightarrow \sum m=2+4+5+...+44=986[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom