Toán 9 Tìm m.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>$|1-x|=m$
ĐK có nghiệm $m \geq 0$
<=> 1-x=m hoặc 1-x=-m
<=>x=1-m hoặc x=m+1
PT có 1 nghiệm <=> m+1=1-m <=>m=0 (TMĐK có nghiệm)
vậy m=0
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Nếu phương trình [tex]\large \sqrt{(1-x)^2}-m=0[/tex] có đúng 1 nghiệm thì m bằng bao nhiêu? Giúp mình nhé!
Phương trình tương đương với:
[tex]|1-x|-m=0\Leftrightarrow |1-x|=m[/tex].
Ta thấy ngay m phải không âm.
Nếu [tex]m>0[/tex] thì [tex]1-x=m[/tex] hoặc [tex]1-x = -m[/tex] do đó [tex]x = 1-m[/tex] hoặc [tex]x = 1+m[/tex] . Ta thấy không tồn tại [tex]m > 0[/tex] nào thỏa mãn [tex]1-m = 1+m[/tex], khi đó [TEX]m=0[/TEX] mâu thuẫn với [TEX]m > 0[/TEX].
Nếu [tex]m=0[/tex] thì [tex]|1-x|=0\Leftrightarrow 1-x=0\Leftrightarrow x=1[/tex] thỏa mãn yêu cầu phương trình chỉ có 1 nghiệm.
Vậy m = 0.
 
Top Bottom