- 23 Tháng tám 2018
- 716
- 878
- 126
- Bình Định
- Trường THPT Số 1 An Nhơn


Cho hàm số y= (-1/3)x^3 + mx^2 + (m-2)x - 1/3 ( m là tham số thực ) . Tìm m để hàm số nghịch biến trên khoảng ( 0;+••)
đạo hàm rồi cô lập mCho hàm số y= (-1/3)x^3 + mx^2 + (m-2)x - 1/3 ( m là tham số thực ) . Tìm m để hàm số nghịch biến trên khoảng ( 0;+••)
Cho mình hỏi chỗ -m+2>=0 là từ đâu mà ra.y'=[TEX]-x^2+2mx+m-2[/TEX]
hàm nghịch biến trên (0;+[TEX]\infty[/TEX])
TH1:vô nghiệm hoặc nghiệm kép
a<0 [TEX]\Delta \leq 0[/TEX]
<=>[TEX]m^2+m-2 \leq 0[/TEX]
<=>[TEX]-2 \leq m \leq 1[/TEX]
TH2: có 2 nghiệm và nghiệm lớn nhỏ hơn hoặc bằng 0
=> [TEX]m \geq 1[/TEX] hoặc [TEX]m \leq -2[/TEX]
và [TEX]2m < 0[/TEX] và [TEX]-m+2 \geq 0[/TEX]
=> vô nghiệm
từ TH =>[TEX]-2 \leq m \leq 1[/TEX]
2 nghiệm 1 nghiệm âm 1 nghiệm không dươngCho mình hỏi chỗ -m+2>=0 là từ đâu mà ra.
Sao mình nhớ rằng là x1<x2<anpha <=> delta>0 , anpha×f(anpha)<0 , S/2 < anpha2 nghiệm 1 nghiệm âm 1 nghiệm không dương
thì tổng bé hơn 0 và tích lớn hơn hoặc bằng 0 từ đó áp dụng viét
mình chẳng nhớ công thức gì cả mình thấy trực quan là như vậy thôi :vSao mình nhớ rằng là x1<x2<anpha <=> delta>0 , anpha×f(anpha)<0 , S/2 < anpha
Cô lập m giải ra m<=1Cảm ơn cậu
mình chẳng nhớ công thức gì cả mình thấy trực quan là như vậy thôi :v
2 nghiệm phân biệt , nghiệm lớn bé hơn hoặc bằng 0 => nghiệm còn lại bé hơn 0
1 số bé hơn hoặc bằng 0 nhân với 1 số bé hơn 0 thì tích luôn lớn hơn hoặc bằng 0
1 số bé hơn hoặc bằng 0 cộng với 1 số bé hơn 0 thì tổng bé hơn 0
bạn hiểu chưa nhỉ[/QUOTE
Mình thắc mắc một chỗ nếu vùng từ 0 trở về sau không xác định vậy nếu bạn lấy m <=1 thì nó cũng được bao quát tính vùng trở về âm vô cùng rồi chăng?Cô lập m giải ra m<=1
mình cũng ko biết giải thích saoMình thắc mắc một chỗ nếu vùng từ 0 trở về sau không xác định vậy nếu bạn lấy m <=1 thì nó cũng được bao quát tính vùng trở về âm vô cùng rồi chăng?
Cậu có thể giải thích theo cách cậu hiểu .mình cũng ko biết giải thích sao
Vùng từ 0 trở về sau vẫn xác định nhưng đề chỉ yêu cầu từ (0,+vc) nên chỉ xét trên khoảng (0,+vc).Mình thắc mắc một chỗ nếu vùng từ 0 trở về sau không xác định vậy nếu bạn lấy m <=1 thì nó cũng được bao quát tính vùng trở về âm vô cùng rồi chăng?
@zzh0td0gzz TH2 này có nghiệm màTH2: có 2 nghiệm và nghiệm lớn nhỏ hơn hoặc bằng 0
=> m>1m>1m > 1 hoặc m<−2m<−2m < -2
và 2m<02m<02m < 0 và −m+2≥0−m+2≥0-m+2 \geq 0
=> vô nghiệm