Toán 9 Tìm m

hoangthitu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2019
47
10
6

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
20
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
TH1 : có 1 nghiệm là 0
thế x=0
=> 4=0 vô lí
nên x khác 0
TH2: hai nghiệm khác 0
=> hai nghiệm đó là hia nghiệm dương
[tex]x^{2}-(m+1)^{2}+4=0[/tex]
[tex]\Delta= (m+1)^{2}-4.4=m^{2}+2m-15=(m+5)(m-3)[/tex]
để pt có 2 nghiệm phân biệt
=> (m+5)(m-3) >0
=> [tex]\left\{\begin{matrix} m+5 >0 & & \\ m-3 >0 & & \end{matrix}\right. hay \left\{\begin{matrix}m+5<0 & & \\ m-3<0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=> m\geq 3... hay....m\leq -5[/tex]
Theo Viet:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{1}+x_{2}=m+1 & & \\ x_{1}.x_{2}=4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
và để pt có 2 nghiệm dương thì
[tex]\left\{\begin{matrix}S>0 & & \\ P>0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
từ đó bạn tìm thêm điều kiện của m
Ta có:
[tex]2\sqrt{x_{1}}-\sqrt{x_{2}}=3\Rightarrow 4x_{1}+x_{2}-4\sqrt{x_{1}.x_{2}}=9\Rightarrow 4x_{1}+x_{2}=9+4.2=17[/tex]
mà [tex]x_{1}+x_{2}=m+1[/tex]
=> [tex]3x_{1}=16-m[/tex]
=> [tex]3x_{2}=4m-13[/tex]
sau đó thế vô x1.x2 tính ra m
sau đó so sánh là xong
 
Last edited:
  • Like
Reactions: strong brave

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
TH1 : có 1 nghiệm là 0
thế x=0
=> 4=0 vô lí
nên x khác 0
TH2: hai nghiệm khác 0
=> hai nghiệm đó là hia nghiệm dương
[tex]x^{2}-(m+1)^{2}+4=0[/tex]
[tex]\Delta= (m+1)^{2}-4.4=m^{2}+2m-15=(m+5)(m-3)[/tex]
để pt có 2 nghiệm phân biệt
=> (m+5)(m-3) >0
=> [tex]\left\{\begin{matrix} m+5 >0 & & \\ m-3 >0 & & \end{matrix}\right. hay \left\{\begin{matrix}m+5<0 & & \\ m-3<0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=> m\geq 3... hay....m\leq -5[/tex]
Theo Viet:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{1}+x_{2}=m+1 & & \\ x_{1}.x_{2}=4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
và để pt có 2 nghiệm dương thì
[tex]\left\{\begin{matrix}S>0 & & \\ P>0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
từ đó bạn tìm thêm điều kiện của m
Ta có:
[tex]2\sqrt{x_{1}}-\sqrt{x_{2}}=3\[B]Rightarrow 4x_{1}+x_{2}-4\sqrt{x_{1}.x_{2}}=3[/B]\Rightarrow 4x_{1}+x_{2}=3+4.2=11[/tex]
mà [tex]x_{1}+x_{2}=m+1[/tex]
=> [tex]3x_{1}=10-m[/tex]
=> [tex]3x_{2}=4m-7[/tex]
sau đó thế vô x1.x2 tính ra m
sau đó so sánh là xong
đoạn bôi đen bạn chưa bình phương vế phải lên ak?
 
  • Like
Reactions: Kinami Tatsuya
Top Bottom