Toán 9 Tìm m

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm m để phương trình [tex]x^{4} - 2(m+1)x^{2} + 4m = 0[/tex]
a) có 4 nghiệm phân biệt
b) có 2 nghiệm phân biệt
Đặt t = [tex]x^{2}[/tex]
Ta được pt: [tex]t^{2} - (2m + 1)t + 4m = 0[/tex]
a. Để pt có 4 nghiệm phân biệt thì pt ẩn t có hai nghiệm dương phân biệt.
b. Để pt đã cho có hai nghiệm phân biệt thì pt ẩn t có nghiệm kép hoặc có hai nghiệm trái dấu.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn có thể giải luôn cho mình được không vậy ạ?????
Đặt t=x^2 suy ra t lớn hơn bằng 0
Pt trở thành: t^2 -2(m+1)t+4m=0
a) để pt x có 4 nghiệm pb thì pt t có 2 nghiệm đều dương
Khi đó, ∆ lớn hơn 0, S lớn hơn 0, P lớn hơn 0. Bạn tự giải nhé vì đén đây là gần xong rồi.
b) pt x có 2 nghiệm pb
TH1: pt t có nghiệm kép suy ra ∆=0
TH2: pt t có 2nghiệm trái dấu suy ra P nhỏ hơn 0
 
Top Bottom