Toán 9 tìm m

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đầu tiên giải điều kiện delta>0 nha
PT <=>[tex](x-m)^2=2x[/tex] (1)
Do x1 là nghiệm của pt nên x1 phải thỏa mãn pt (1) do đó ta có thể thay
[tex](x_{1}-m)^2+x_{2}=3m<=>2x_{1}+x_{2}=3m[/tex]
MÀ [tex]x_{1}+x_{2}=2(m+1)(Vi-et))[/tex]
Trừ vế với vế ta được [tex]x_{1}=m-2;x_{2}=m+4[/tex]
Theo Vi-ét : [tex]x_{1}x_{2}=c/a=m^2 => (m-2)(m+4)=m^2<=>2m-8=0<=>m=4[/tex]
@hip2608 vào góp ý cách Vi-ét nhanh và ngắn gọn hơn nữa nào
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng
Top Bottom