Toán 12 Tìm m

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Chia y cho y' thấy dư -(m-3)^2.x+11-3m thì thay tọa độ I vào thấy m=4 chứ nhỉ
Khi m=4, thay ngược lại pt hàm số thì lại thấy một cực trị trùng với điểm I
Vậy ý tứ của người ra đề là sao? Yêu cầu tìm m để 3 điểm thẳng hàng thì có chấp nhận trường hợp trùng ko nhỉ? Nếu ko chấp nhận thì đáp án là A, ko tồn tại m
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Chia y cho y' thấy dư -(m-3)^2.x+11-3m thì thay tọa độ I vào thấy m=4 chứ nhỉ
Khi m=4, thay ngược lại pt hàm số thì lại thấy một cực trị trùng với điểm I
Vậy ý tứ của người ra đề là sao? Yêu cầu tìm m để 3 điểm thẳng hàng thì có chấp nhận trường hợp trùng ko nhỉ? Nếu ko chấp nhận thì đáp án là A, ko tồn tại m
có cách làm nào khác ko a?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
có cách làm nào khác ko a?
Có, cách trên là cách tổng quát, còn bài này đề cho khá đặc biệt nên có cách biện luận tắt.
y'=6x^2+6(m-3)x=0 =>x=0 và x=3-m =>m khác 3 để hàm số có 2 cực trị
=>Tọa độ 2 cực trị A(0; 11-3m); B(3-m; (m-3)^3+11-3m)
Do A, I cùng thuộc Oy =>để A, B, I thẳng hàng thì B cũng thuộc Oy =>3-m=0 =>m=3 (trái điều kiện 2 cực trị =>loại)
=>không tồn tại m
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
@tieutukeke a xem hộ e bài làm của e sai ở đâu mà ko ra đc đáp án ạ
[tex]y'=6x^{2}+6(m-3)x=0 \Rightarrow x=0; x=3-m[/tex]
Suy ra 2 điểm cực trị là [tex]A(0;11-3m) ; B(3-m;m^{3}-9m^{2}+24m-16)[/tex]
[tex]\vec{AB} (3-m;m^{3}-9m^{2}+27m-27)[/tex] ; [tex]\vec{AI}(0; -12-3m)[/tex]
sau đó e lập tỉ lệ để 2 vecto cùng phương => m= -4
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Quy tắc lập tỉ lệ vecto cùng phương là vị trí nào của vecto này bằng 0 thì vị trí tương ứng vecto kia cũng phải bằng 0 bạn ơi, áp dụng cho cả hệ Oxy và Oxyz
 
Top Bottom