Toán 12 tìm m

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[Đã chỉnh sửa]
Thôi thì ta vẫn tính y' = -4x^3 - 24mx^2 - 6(2m + 1)x = -2x (2x^2 + 12mx + 3(2m+1))
y' = 0. Ta lưu ý một chút về tính chất của nghiệm hàm bậc 3 NÀY rằng
Nếu y' = 0 thực sự có 3 nghiệm thì nó sẽ đổi dấu liên tục, tức là nó sẽ có cực đại và cực tiểu (không thỏa đề)
Nếu y' = 0 có 2 nghiệm thì bảng biến thiên của nó sẽ là:
upload_2018-6-25_16-8-29.png
(Hoặc là + + -, nhưng dù sao thì nó vẫn có một cực đại)
Còn với y' = 0 có 1 nghiệm thì nó chắc ăn sẽ có 1 cực đại

Như vậy:
<=> -2x(2x^2 + 12mx + 3(2m+1)) = 0 có 1 nghiệm x = 0 hoặc 2x^2 + 12mx + 3(2m+1) = 0 có 1 nghiệm kép x mà x khác 0
 
Last edited:

T.Thúy7305

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
60
9
11
23
Đồng Tháp
THPT Thành Phố Sa Đéc
Thôi thì ta vẫn tính y' = -4x^3 - 24mx^2 - 6(2m + 1)x = -2x (2x^2 + 12mx + 3(2m+1))
y' = 0. Ta lưu ý một chút về tính chất của nghiệm hàm bậc 3 rằng:
Nếu y' = 0 thực sự có 3 nghiệm thì nó sẽ đổi dấu liên tục, tức là nó sẽ có cực đại và cực tiểu (không thỏa đề)
Nếu y' = 0 có 2 nghiệm thì bảng biến thiên của nó sẽ là:
View attachment 61360
(Hoặc là + + -, nhưng dù sao thì nó vẫn có một cực đại)
Còn với y' = 0 có 1 nghiệm thì nó chắc ăn sẽ có 1 cực đại

Như vậy:
<=> -2x(2x^2 + 12mx + 3(2m+1)) = 0 có 1 nghiệm x = 0 hoặc 2x^2 + 12mx + 3(2m+1) = 0 có 1 nghiệm kép x mà x khác 0
Thôi thì ta vẫn tính y' = -4x^3 - 24mx^2 - 6(2m + 1)x = -2x (2x^2 + 12mx + 3(2m+1))
y' = 0. Ta lưu ý một chút về tính chất của nghiệm hàm bậc 3 rằng:
Nếu y' = 0 thực sự có 3 nghiệm thì nó sẽ đổi dấu liên tục, tức là nó sẽ có cực đại và cực tiểu (không thỏa đề)
Nếu y' = 0 có 2 nghiệm thì bảng biến thiên của nó sẽ là:
View attachment 61360
(Hoặc là + + -, nhưng dù sao thì nó vẫn có một cực đại)
Còn với y' = 0 có 1 nghiệm thì nó chắc ăn sẽ có 1 cực đại

Như vậy:
<=> -2x(2x^2 + 12mx + 3(2m+1)) = 0 có 1 nghiệm x = 0 hoặc 2x^2 + 12mx + 3(2m+1) = 0 có 1 nghiệm kép x mà x khác 0

Nếu y' = 0 có 1 nghiệm sao lại chắc có cực đại lỡ nó là cực tiểu thì sao ?
 
Top Bottom