Toán 9 Tìm m

Bảo Ngọc2901

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2018
274
401
66
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho phương trình [tex]x^{4}+2mx^{2}+4=0[/tex]. Tìm giá trị của tham số m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2},x_{3},x_{4}[/tex] thỏa mãn[tex]{x_{1}}^{4}+{x_{2}}^{4}+{x_{3}}^{4}+{x_{4}}^{4}=32[/tex]
phương trình trùng phương đưa về phương trình bậc 2.
có 4 nghiệm phân biệt khi nghiệm của phương trình bậc hai phân biệt cùng dương
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta >0 & \\ S >0& \\ P>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
rồi tiếp tục sử dụng viét.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Bảo Ngọc2901

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2018
274
401
66
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
phương trình trùng phương đưa về phương trình bậc 2.
có 4 nghiệm phân biệt khi nghiệm của phương trình bậc hai phân biệt cùng dương
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta >0 & \\ S >0& \\ P>0 & \end{matrix}\right.[/tex]
rồi tiếp tục sử dụng viét.
thực ra bạn của mình có giải bài này rồi mà mình không hiểu nên mới lên đây hỏi lại. Bạn có thể làm bài chi tiết giúp mình được không?
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Đặt x² = t (t >= 0).
Pt trở thành: t² + 2mt + 4 = 0 (*).
Pt đã cho có 4 nghiệm phân biệt <=> pt (*) có 2 nghiệm phân biệt dương. => xảy ra đồng thời: delta’(t) > 0; S = x1 + x2 > 0; p = x1x2 > 0 <=> m² - 4 > 0; -2m > 0; 4 > 0 ( theo Vi-et)
=> m < -2.
=> pt đã cho có nghiệm x1,2 = +- căn t1; x3,4 = +- căn t2
=> x1^4 = x2^4 = t1²; x3^4 = x4^4 = t2²
=> x1^4 + x2^4 + x3^4 + x4^4 = 2(t1² + t2²) = 32 => t1² + t2² = 16.
<=> (t1 + t2)² - 2t1t2 = 16 <=> (-2m)² - 2.4 = 16 <=> 4m² - 4 = 16
<=> m² = 6, mà m < -2 => m = -(căn 6).
vậy với m = -(căn 6) thì pt đã cho có 4 nghiệm phân biệt x1 ,x2, x3, x4 thỏa mãn x1^4 + x2^4 + x3^4 + x4^4 = 32.
 
Top Bottom