Toán Tìm m

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình
gif.latex
. Định m để phương trình :
1. Có 2 nghiệm phân biệt
2. Có nghiệm ( hoặc có 2 nghiệm )
3. Có nghiệm kép và tìm nghiệm kép đó
4. Có một nghiệm bằng -1 và tính nghiệm còn lại
5. Có 2 nghiệm thỏa mãn :
gif.latex

6. Có 2 nghiệm thỏa mãn
gif.latex
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho phương trình
gif.latex
. Định m để phương trình :
1. Có 2 nghiệm phân biệt
2. Có nghiệm ( hoặc có 2 nghiệm )
3. Có nghiệm kép và tìm nghiệm kép đó
4. Có một nghiệm bằng -1 và tính nghiệm còn lại
5. Có 2 nghiệm thỏa mãn :
gif.latex

6. Có 2 nghiệm thỏa mãn
gif.latex
1. $\Delta' = (m-1)^2-(m^2-3m)=m+1$
pt có $2$ nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow \Delta' >0\Leftrightarrow m+1>0\Leftrightarrow m>-1$
2. pt có nghiệm $\Leftrightarrow \Delta' \ge 0\Leftrightarrow m+1\ge 0\Leftrightarrow m\ge -1$
3. pt có nghiệm kép $\Leftrightarrow \Delta' =0\Leftrightarrow m+1=0\Leftrightarrow m=-1$
$\Rightarrow x=-2$
4. Thay $x=-1$ vào pt ta được:
$(-1)^2-2(m-1).(-1)+m^2-3m=0$
$\Leftrightarrow m=\dots$
Thay $m=\dots$ vào pt tìm $x$.
.............................................
5. Theo Vi-ét ta có: $\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1) \ (1) \\ x_1x_2=m^2-3m \ (2) \end{matrix} \right.$
$3(x_1+x_2)=4x_1x_2$
$\Leftrightarrow 2(m-1)=4(m^2-3m)$
$\Leftrightarrow 2m^2-7m+1=0$
$\Delta =41\Rightarrow m_1=\dfrac{7+\sqrt{41}}{4};m_2=\dfrac{7-\sqrt{41}}{4}$
6. $x_1=3x_2\Leftrightarrow x_1-3x_2=0$
$(1)\Leftrightarrow 3x_1+3x_2=6(m-1)$
$\Rightarrow x_1=\dfrac{3(m-1)}2$
Thay vào $(2)\Rightarrow x_2=\dfrac{2(m^2-3m)}{3(m-1)}$
$\Rightarrow \dfrac{3(m-1)}2=\dfrac{2(m^2-3m)}{m-1}$
$\Leftrightarrow 3(m-1)^2=4(m^2-3m)$
$\Leftrightarrow m^2-6m-3=0$
$\Delta' =12\Rightarrow m_1=3+2\sqrt 3;m_2=3-2\sqrt 3$
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582
Top Bottom