Toán Tìm M

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (P) có phương trình $y=x^2$ và đường thẳng $d:x+y+1=0$ Tìm điểm M thuộc $(P)$ sao cho khoảng cách từ $M$ đến $d$ là nhỏ nhất.
A. [tex]M\left ( -\frac{1}{2};\frac{1}{4} \right )[/tex]
B. $M(1;1)$
C. $M(2;4)$
D. [tex]M\left ( \frac{1}{2};\frac{1}{4} \right )[/tex]
P/s: Giúp mk với, mk quên mất cách làm dạng này rồi T^T
 
Last edited:

Khangngocle13@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2017
2
0
1
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
cho y=2x+1/x+1. tìm m dể dt deatl : -2x+m cắt đồ thị tại 2 điểm A,B và Tam giác OAB = căn 3
Vậy mk giải theo hướng diện tích nhé. Nếu nó ra chu vi thì bạn cứ áp công thức: [tex]P=AB+AC+BC[/tex] thôi là được :)
Theo đề ta có phương trình hoành độ giao điểm: [tex]\frac{2x+1}{x+1}=-2x+m\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq -1\\ f(x)=2x^2-(m-4)x+1-m=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ycbt [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta =m^2+8>0\\ f(-1)=-1\neq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\in \mathbb{R}[/tex]
Mặt khác: [tex]A(x_1;-2x_1+m), B(x_2;-2x_2+m)[/tex]
AB: $2x+y-m=0$ [tex]\rightarrow d(O;AB)=\frac{|m|}{\sqrt{5}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow AB=\sqrt{5[(x_1+x_2)^2-4x_1x_2]}=\frac{\sqrt{5(m^2+8)}}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow S_{OAB}=\frac{1}{2}d(O,AB).AB=\frac{|m|\sqrt{m^2+8}}{4}=\sqrt{3}[/tex]
[tex]\rightarrow m=\pm 2[/tex]

P/s: @thangnguyenst95 Anh xem hộ em cái bài đầu với ạ... Rep nhiều thế này bài của em bị trôi mất thôi :(
 
  • Like
Reactions: thangnguyenst95

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
Cho (P) có phương trình $y-x^2$ và đường thẳng $d:x+y+1=0$ Tìm điểm M thuộc $(P)$ sao cho khoảng cách từ $M$ đến $d$ là nhỏ nhất.
A. [tex]M\left ( -\frac{1}{2};\frac{1}{4} \right )[/tex]
B. $M(1;1)$
C. $M(2;4)$
D. [tex]M\left ( \frac{1}{2};\frac{1}{4} \right )[/tex]
P/s: Giúp mk với, mk quên mất cách làm dạng này rồi T^T
$\begin{array}{l}
M \in \left( P \right) \Rightarrow M\left( {a;{a^2}} \right)\\
d\left( {M;d} \right) = \frac{{\left| {{a^2} + a + 1} \right|}}{{\sqrt 2 }} = \frac{{{{\left( {a + \frac{1}{2}} \right)}^2} + \frac{3}{4}}}{{\sqrt 2 }} \ge \frac{{3\sqrt 2 }}{8}
\end{array}$
Dấu "$=$" $ \Leftrightarrow a = - \frac{1}{2} \Rightarrow M\left( { - \frac{1}{2};\frac{1}{4}} \right)$
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
$\begin{array}{l}
M \in \left( P \right) \Rightarrow M\left( {a;{a^2}} \right)\\
d\left( {M;d} \right) = \frac{{\left| {{a^2} + a + 1} \right|}}{{\sqrt 2 }} = \frac{{{{\left( {a + \frac{1}{2}} \right)}^2} + \frac{3}{4}}}{{\sqrt 2 }} \ge \frac{{3\sqrt 2 }}{8}
\end{array}$
Dấu "$=$" $ \Leftrightarrow a = - \frac{1}{2} \Rightarrow M\left( { - \frac{1}{2};\frac{1}{4}} \right)$
E vẫn chưa hiểu sao lại ra được [tex]\frac{3\sqrt{2}}{8}[/tex] vậy ạ?
 
Top Bottom