Toán Tìm m

thuthao020202

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
50
20
96
23

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
Xét [tex]\Delta[/tex]= [tex](m-1)^{2}-8m+24 =m^{2}-10m+25=(m-5)^{2}\geq 0[/tex]
nên phương trình có 2 no vs mọi m
b) Theo Vi ét có
[tex]\left\{\begin{matrix}x1+x2=m-1 & & \\ x1.x2=2m-6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]\frac{x1}{x2}+\frac{x2}{x1}=\frac{5}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x1^{2}+x2^{2}}{x1.x2}=\frac{5}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(x1+x2)^{2}-2x1.x2}{x1.x2}=\frac{5}{2}[/tex]
rồi thay vào tính m
 
Last edited:

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Cho pt
png.latex

a) Cm pt luôn có nghiệm với mọi m
b) Tính tổng, tích hai nghiệm theo m
c) Gọi
png.latex
là nghiệm của pt
Tìm m để
png.latex
a) Xét [TEX]\Delta = (m-1)^{2} - 4 (2m - 6) = (m - 5)^{2} \geq 0 , \forall m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] Phương trình luôn có nghiệm với mọi m
b) Áp dụng định lý Viet : [TEX]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = m-1 \\ x_{1} . x_{2} = 2m-6 \end{matrix}\right.[/TEX]
c) Đề [TEX]2(x_{1}^{2}+x_{2}^{2})= 5x_{1}.x_{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2(x_{1} + x_{2} )^{2} = 9x_{1}.x_{2} \\ \Leftrightarrow 2(m-1)^{2} = 18m-54\Leftrightarrow (m-1)^{2} = 9m-27\Leftrightarrow m^{2} -11m +28 = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow [/TEX]m=4 hoặc m = 7
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thuthao020202
Top Bottom