Toán tìm m

baekgiang

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
39
18
91
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho phương trình: x^2 - 2.(m-3).x+m^2- 4=0
Xác định m để 2 nghiệm x một; x hai thảo mãn (x1-3).(x2-3)+4x1.x2=12
Bài 2: Cho phương trình x^2-2.(m-1).x-4m-2=0
Xác định m để phương trình có tổng bình phương các nghiệm sẽ nhỏ nhất. Tính giá trị nhỏ nhất đó.
 

Dollee's Pii's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
186
201
151
23
trên mặt đất dưới mặt trời
b/ hệ thức viet x1+x2= 2(m-3)
x1.x2= m^2 -4
[tex]\left ( x_{1} - 3 \right)\left ( x_{2} -3 \right) + 4x_{1}x_{2}=12 => x_{1}x_{2}-3xx_{1}-3x_{2}+9 +4x_{1}x_{2}=12 => 5x_{1}x_{2}- 3(x_{1}x_{2})-3 =0[/tex]
tới đây bạn tự thay vào tìm m nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Cho phương trình: x^2 - 2.(m-3).x+m^2- 4=0
Xác định m để 2 nghiệm x một; x hai thảo mãn (x1-3).(x2-3)+4x1.x2=12
Bài 2: Cho phương trình x^2-2.(m-1).x-4m-2=0
Xác định m để phương trình có tổng bình phương các nghiệm sẽ nhỏ nhất. Tính giá trị nhỏ nhất đó.
Hướng dẫn :
2. ĐK : $\Delta \geqslant 0 ...$
Gọi $x_1, x_2$ là hai nghiệm của pt. Có $x_1^2 + x_2^2 =(x_1+x_2)^2 - 2x_1x_2$
Theo định lý Vi-ét thì ta tính được $x_1+x_2$ và $x_1x_2$ theo, từ đó bạn thay vào rồi tìm GTNN bình thường
 
Top Bottom