Toán 10 Tìm m và giải phương trình khó

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm m để phương trình sau có đúng 2 nghiệm :
[tex]x^{2}-2m\left | x \right |+m-1=0[/tex]
Giải phương trình sau:
[tex]x+\sqrt{x}+3\sqrt{2x-x^{2}}= 4+\sqrt{2-x}[/tex]
Giúp em với ạ
Câu 1.
Đặt [tex]t=\left | x \right | \\ \Rightarrow pt\Leftrightarrow t^2-2mt+m-1=0 \ (*)[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn khi $(*)$ có 2 nghiệm trái dấu hoặc có nghiệm kép dương
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu 1.
Đặt [tex]t=\left | x \right | \\ \Rightarrow pt\Leftrightarrow t^2-2mt+m-1=0 \ (*)[/tex]
Yêu cầu thỏa mãn khi $(*)$ có 2 nghiệm trái dấu hoặc có nghiệm kép dương
Chi tiết tí được không ạ, bạn em lúc chiều giải ra vậy nhưng rồi em cũng không hiểu
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chi tiết tí được không ạ, bạn em lúc chiều giải ra vậy nhưng rồi em cũng không hiểu
[tex]t=\left | x \right |[/tex]
  • $t< 0$ thì không cho nghiệm $x$ nào
  • $t=0$ chỉ cho 1 nghiệm $x$
  • $t> 0$ cho 2 nghiệm $x$ phân biệt
Yêu cầu thỏa mãn khi $(*)$ có 2 nghiệm trái dấu hoặc có 1 nghiệm kép $t$ dương
TH1: $(*)$ có 2 nghiệm trái dấu $<=> P< 0$
TH2: $(*)$ có nghiệm kép $t$ dương [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \Delta '= 0\\ \frac{-b'}{a}> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom