Toán 8 Tìm m thuộc Z

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
[tex]m^3 + 7m + 9[/tex] chia hết cho [tex]m^2 + 2[/tex]
Gíup tui với đi mấy anh chị em : ((
[tex]m^3 + 7m + 9[/tex] chia [tex]m^2 + 2[/tex] = m dư 5m+9
để [tex]m^3 + 7m + 9[/tex] chia hết cho [tex]m^2 + 2[/tex] khi 5m+9=0 => m =-9/5
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[tex]m^3 + 7m + 9[/tex] chia hết cho [tex]m^2 + 2[/tex]
Gíup tui với đi mấy anh chị em : ((
Ta có: m^3+7m+9=m^3+2m+5m+9=m(m^2+2)+5m+9.
Do đó m^3+7m+9 chia hết cho m^2+2 <=> 5m+9 chia hết cho m^2+2 => (5m+9)(5m-9) chia hết cho m^2+2 <=> 25m^2-81 chia hết cho m^2+2 <=> 25m^2+50-81-50 chia hết cho m^2+2 <=> 131 chia hết cho m^2+2. Vì m^2+2 lớn hơn hoặc bằng 2 và là ước của 131 nên m^2+2=131 <=> m^2=129 <=> m= cộng trừ căn (129) không là số nguyên (loại).
Vậy không có m thỏa mãn đề bài.
 
  • Like
Reactions: 0969945499
Top Bottom