Toán 10 Tìm m thỏa

Tiểu Nhân Mã _ ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
55
75
86
21

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt t=x+2;u=2x=>t.u=x2+4t=\sqrt{x+2};u=\sqrt{2-x}=>t.u=\sqrt{-x^2+4}
Thu được hệ pt:
{t+u+2t.u+2m+3=0t2+u2=4\left\{\begin{matrix} t+u+2t.u+2m+3=0 & \\ t^2+u^2=4 & \end{matrix}\right.
Cộng vế với vế được : (t+u)2+(t+u)+2m1=0(t+u)^2+(t+u)+2m-1=0
Ta có : t+u=x+2+2x;2x+2+2x22t+u=\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}; 2\leq \sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}\leq 2\sqrt{2}
=>Đặt z=t+u thì 2z222\leq z\leq 2\sqrt{2}
Thu được pt : z2+z+2m1=0z^2+z+2m-1=0 , pt có nghiệm khi Δ>0<=>58m>0<=>m>85\Delta >0<=>5-8m>0<=>m>\frac{8}{5}
Khi đó nghiệm của pt là : z=1+58m2z=\frac{-1+\sqrt{5-8m}}{2} (1 nghiệm nữa bị loại luôn vì đó là nghiệm âm trong khi 2z222\leq z\leq 2\sqrt{2} )
Vậy để pt đã cho có nghiệm thì bpt sau phải thỏa mãn 21+58m2222\leq \frac{-1+\sqrt{5-8m}}{2}\leq 2\sqrt{2}
Từ đây bạn tự giải nốt bpt này là ra điều kiện của m để pt có nghiệm
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tìm m để phương trình
x+2+2x+2x2+4+2m+3=0\sqrt{x+2} + \sqrt{2-x} +2\sqrt{-x^{2} +4} +2m+3 =0
có nghiệm
Bài này không làm giống bạn @Tiến Phùng, làm vậy dở lắm nhé bạn :)

Để mình hướng dẫn cho bạn cách khác nhé :)

Đặt t=x+2+2x>0t2=4+2(x+2)(2x)4t282t22ptt+t24+2m+3=0t2+t1=2mt=\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}>0\\\rightarrow t^2=4+2\sqrt{(x+2)(2-x)}\rightarrow 4\leq t^2\leq 8\rightarrow 2\leq t\leq 2\sqrt{2}\\pt\Leftrightarrow t+t^2-4+2m+3=0\Leftrightarrow t^2+t-1=-2m
Đến đây ez :v , quay về bài toán quen thuộc rồi nhé :)
Xét hàm y=t2+t1y=t^2+t-1 trên miền [2;22][2;2\sqrt{2}] rồi từ đó suy ra DKDK của m ...
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ô cảm ơn nhé, mỗi người 1 cách, tớ dở nhưng cái bpt cuối cũng ko phải là khó giải . Cảm ơn sự hướng dẫn của bạn, mong tiếp tục được bạn hướng dẫn
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Ô cảm ơn nhé, mỗi người 1 cách, tớ dở nhưng cái bpt cuối cũng ko phải là khó giải . Cảm ơn sự hướng dẫn của bạn, mong tiếp tục được bạn hướng dẫn
Oh :v
Vậy bạn thử giải cái bpt cuối của bạn ra xem kết quả nó như thế nào nhé :)
Tớ không giải được cơ :(
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ở bpt \geq :58m5<=>58m25<=>m52\sqrt{5-8m}\geq 5<=>5-8m\geq 25<=>m\leq \frac{-5}{2}
Ở bpt còn lại thì : 58m42+1<=>58m(42+1)2<=>8m2882<=>m722\sqrt{5-8m}\leq 4\sqrt{2}+1<=>5-8m\leq (4\sqrt{2}+1)^2<=>8m\geq -28-8\sqrt{2}<=>m\geq\frac{-7}{2}-\sqrt{2}
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Đặt t=x+2;u=2x=>t.u=x2+4t=\sqrt{x+2};u=\sqrt{2-x}=>t.u=\sqrt{-x^2+4}
Thu được hệ pt:
{t+u+2t.u+2m+3=0t2+u2=4\left\{\begin{matrix} t+u+2t.u+2m+3=0 & \\ t^2+u^2=4 & \end{matrix}\right.
Cộng vế với vế được : (t+u)2+(t+u)+2m1=0(t+u)^2+(t+u)+2m-1=0
Ta có : t+u=x+2+2x;2x+2+2x22t+u=\sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}; 2\leq \sqrt{x+2}+\sqrt{2-x}\leq 2\sqrt{2}
=>Đặt z=t+u thì 2z222\leq z\leq 2\sqrt{2}
Thu được pt : z2+z+2m1=0z^2+z+2m-1=0 , pt có nghiệm khi Δ>0<=>58m>0<=>m>85\Delta >0<=>5-8m>0<=>m>\frac{8}{5}
Khi đó nghiệm của pt là : z=1+58m2z=\frac{-1+\sqrt{5-8m}}{2} (1 nghiệm nữa bị loại luôn vì đó là nghiệm âm trong khi 2z222\leq z\leq 2\sqrt{2} )
Vậy để pt đã cho có nghiệm thì bpt sau phải thỏa mãn 21+58m2222\leq \frac{-1+\sqrt{5-8m}}{2}\leq 2\sqrt{2}
Từ đây bạn tự giải nốt bpt này là ra điều kiện của m để pt có nghiệm
A
Nếu như vậy thì bài này không có giá trị mm thỏa mãn sao bạn ??
Ở bpt \geq :58m5<=>58m25<=>m52\sqrt{5-8m}\geq 5<=>5-8m\geq 25<=>m\leq \frac{-5}{2}
Ở bpt còn lại thì : 58m42+1<=>58m(42+1)2<=>8m2882<=>m722\sqrt{5-8m}\leq 4\sqrt{2}+1<=>5-8m\leq (4\sqrt{2}+1)^2<=>8m\geq -28-8\sqrt{2}<=>m\geq\frac{-7}{2}-\sqrt{2}
-_-

:)
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có nghiệm mà m ở trên là m<5/85/8 , suy ra kết hợp ta được nghiệm là 722m52\frac{-7}{2}-\sqrt{2}\leq m\leq \frac{-5}{2} mà, sao nghiệm bpt kết hợp rõ ràng vậy mà b hỏi vậy
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Có nghiệm mà m ở trên là m<5/85/8 , suy ra kết hợp ta được nghiệm là 722m52\frac{-7}{2}-\sqrt{2}\leq m\leq \frac{-5}{2}
Vâng, đúng là DKDK Δ0m58\Delta\geq 0\Leftrightarrow m\leq \frac{5}{8}
Nhưng ở trên mình đâu có thấy bạn ghi như vậy nhỉ ?
Bạn vui lòng xem lại phần mình đã bôi đỏ trong bài của bạn
Và mong rằng những bài hỗ trợ sau này của bạn sẽ không mắc phải những sai sót như thế này nữa !
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Vâng, đúng là DKDK Δ0m58\Delta\geq 0\Leftrightarrow m\leq \frac{5}{8}
Nhưng ở trên mình đâu có thấy bạn ghi như vậy nhỉ ?
Bạn vui lòng xem lại phần mình đã bôi đỏ trong bài của bạn
Và mong rằng những bài hỗ trợ sau này của bạn sẽ không mắc phải những sai sót như thế này nữa !
Tính toán ở đây mình ko nháp ra nhiều vì rất lâu, nên có lúc mải gõ mà tính toán chưa chính xác. Cảm ơn bạn, mình sẽ cố gắng. Mình có suy nghĩ, lỗi do tính toán thì bạn nào đọc sẽ tự sửa, và bạn đọc đã tìm ra được thì chứng tỏ đã suy nghĩ về nó. Còn nếu bạn nào ko đặt tâm trí đọc hết các ý tưởng để giải của mình thì dù mình tính đúng cũng vô ích. Bản thân mình có 1 quyển sách mà thầy viết nó cố tình viết sai những lỗi nhỏ. Bản thân lỗi tính toán này, lỡ xảy ra cũng ko ảnh hưởng nhiều đến các bạn.
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Tính toán ở đây mình ko nháp ra nhiều vì rất lâu, nên có lúc mải gõ mà tính toán chưa chính xác. Cảm ơn bạn, mình sẽ cố gắng. Mình có suy nghĩ, lỗi do tính toán thì bạn nào đọc sẽ tự sửa, và bạn đọc đã tìm ra được thì chứng tỏ đã suy nghĩ về nó. Còn nếu bạn nào ko đặt tâm trí đọc hết các ý tưởng để giải của mình thì dù mình tính đúng cũng vô ích. Bản thân mình có 1 quyển sách mà thầy viết nó cố tình viết sai những lỗi nhỏ. Bản thân lỗi tính toán này, lỡ xảy ra cũng ko ảnh hưởng nhiều đến các bạn.
Một người học Toán mà nói ra những câu như thế này đây ...
Okay -), nếu như bạn nghĩ "tính toán không cần nháp","cố tình viết sai","sai sót không ảnh hưởng đến người khác".. thì mình cũng không còn điều gì để nói
Nếu như là người khác thì có thể bỏ qua, nhưng bạn đang là "Cố vấn chuyên môn", thì phải có trách nhiệm với công việc của mình chứ ?
Tất nhiên sai sót nhỏ có thể bỏ qua
Nhưng
Bạn trả lời bài mà không thèm nháp, chứng tỏ bạn không hề để tâm đến công việc mình đang làm !
Thân !
Mong bạn không trả lời nữa
Dừng lại tại đây
Mình không muốn gây war

:)
 
Top Bottom