Tìm M thỏa yêu cầu bài toán.

P

phanhoanggood

N

noinhobinhyen

lấy trung điểm AB trước rồi nói chung cuối ccung là biểu diễn [TEX]\vec{MA}+\vec{MB}+3\vec{MC} = a\vec{DM}[/TEX]

với D và a tự tìm.

vậy nó nhỏ nhất khi M trùng D
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho em hỏi cái phương pháp làm dạng câu ntn ạ, có thể điều kiện các vecto đó khác.
Cho trục tọa độ Oxy (hoặc Oxyz), cho 3 điểm A, B,C. Tìm M sao cho /[TEX]\vec{MA}+\vec{MB}+3\vec{MC}[/TEX]/ nhỏ nhất .

Phương pháp chung của dạng này là tìm toạ độ của điểm I thoã mãn

[TEX]\vec{IA}+\vec{IB}+3\vec{IC}=0[/TEX]


khi đó : [TEX]|\vec{MA}+\vec{MB}+3\vec{MC}|=|5\vec{IM}|[/TEX]

Biểu thức kia nhỏ nhất khi IM nhỏ nhất , khi M là hình chiếu của I xuống (ABC )
 
Top Bottom