Toán 10 Tìm m thỏa mãn

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt $x^2 + 2x=t$
PT tương đương [tex]2t^2 -(4m-3)t +1-2m=0\\\Leftrightarrow 2t^2+3t+1-4mt-2m=0\\\Leftrightarrow (2t+1)(t+1)-2m(2t+1)=0\\\Leftrightarrow (2t+1)(t+1-2m)=0[/tex]
Khảo sát hàm $t=x^2+2x$ trên $[-3;0]$ có BBT:
$
\begin{array}{c|ccccc}
x & -3 & & -1 & & 0 \\
\hline
t & 3 & & & & 0 \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & -1 & &
\end{array}$
Nhìn BTT thì PT: $t=\frac{-1}{2}$ có 2 nghiệm PB trong $[-3;0]$
Để PT có đúng 3 nghiệm thuộc $[-3;0]$ thì PT: $t+1-2m=0 \Leftrightarrow t=2m-1$ phải có 1 nghiệm và $2m-1 \neq \frac{-1}{2} \Leftrightarrow m \neq \frac{1}{4} $
Để PT $t=2m-1$ có 1 nghiệm thì $0<2m-1 \leq 3 \Leftrightarrow \frac{1}{2}<m \leq 2$
Vậy $\left\{\begin{matrix}
& \frac{1}{2}<m \leq 2 & \\
& m \neq \frac{1}{4} &
\end{matrix}\right.$ thỏa đề
 
Top Bottom