Tìm m thỏa mãn điều kiện

M

mr.lonely96

Cái này bạn tìm delta để pt có nghiệm rồi dùng Vi-et,thay cái x2=3x1 vào từng biểu thức trong Vi-et thì sẽ ra....:D:D:D:D
 
C

canhcutndk16a.

[tex] x^2 - 2mx +[tex] m^2- 1=0 (*) Tìm m để pt có 2 nghiệm x_1; x_2 sao cho: x_2 = 3x_1 Cảm ơn mọi người nhiều!:)[/QUOTE] x-2=3x-1 => x= -1/2 => x-1=-3/2, x-2 = -5/2 Bài này chuyển thành tìm m sao cho [TEX]{x}^{2}[/TEX] -2mx +[TEX]{m}^{2}[/TEX]-1=0 có 2 nghiệm là -3/2 và -5/2. sau đó thay từng gtrị của x vào pt, ta được hệ pt ẩn m, sau đó gải ra :D. Đến đây cắhc bạn tợ làm được
 
K

khuong1996

denta=(-2m)^2-4.(m^2-1)=4>0\forallm=>PT có 2 ngo phân biệt.
Theo viét:x1+x2=2m (1)
x1.x2=m^2-1 (2)
mà x2=3 x1 (3)
Từ 1,2, 3=>Giải hệ 3 PT ta dc m=2 hoặc m=-2
 
P

pexoan

Bạn ơi, mình không hiểu bước đầu mà bạn nói! Bạn có thể giải thích kĩ hơn cho mình một chút được ko? Cảm ơn bạn nhiều! :)
 
K

khuong1996

đầu tiên bạn phải xem PT có nghiệm ko = cách tính denta.
Nếu giải ra là ẩn phải đặt đk cho ẩn sao cho denta luôn > hoặc =0.
Nếu giải ra là số thì nếu số đó >hoặc =0=> Pt có nghiệm với mọi m.
ngược lại.
 
P

pexoan

Mình không hiểu cái cách của bạn canhcut cơ! Còn tìm delta để chứng minh pt luôn có nghiệm thì mình biết rồi nà! Nhưng mình vẫn không hiểu cách giải của bạn! Bạn nói rõ hơn được ko? Cảm ơn bạn nhiều!
 
K

khuong1996

bạn có thấy kết quả của bạn ấy khác t ko?
T nghĩ bạn ấy sai. bài này phải vận dụng viét chứ!
Theo viét; x1+x2=-b/a=2m(1)=>x2=2m-x1(1')
x1.x2=c/a=m^2-1(2)
mà x2=3 x1(3).
Thay 3 vào 1=>4x1=2m=>x1=m/2.(4)
Thay 1',4 vào PT 2=>m^2=4=>kết quả
 
P

pexoan

Mình hiểu rồi! Cảm ơn bạn nhiều lắm! :) Mong được bạn và mọi người giúp đỡ nhiều hơn!
 
Top Bottom