Toán 12 Tìm m thỏa mãn điều kiện bài toán

0903782685

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2021
2
3
6
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Phương trình hđgđ
[TEX]x^4-(3m+2)x^2+3m=-1[/TEX]

[TEX]x^4-(3m+2)x^2+3m+1=0[/TEX]

Đặt [TEX]t=x^2[/TEX]; [TEX]t \geq 0[/TEX]

Phương trình trở thành
[TEX]t^2-(3m+2)t+3m+1=0[/TEX] (1)

[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=1\\ t=3m+1\end{matrix}\right. [/TEX]
Để có 4 nghiệm pb có hoành độ < 2 thì pt (1) có 2 nghiệm dương pb thoả

[TEX]0< 3m+1 <4[/TEX] và [TEX]3m+1 \neq 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow -\frac{1}{3} <m <1 [/TEX] và [TEX]m\neq 0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: H.Bừn
Top Bottom