Toán 10 Tìm M thỏa mãn đẳng thức vector AM+BM-3CM=CD

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a)
upload_2018-8-5_21-48-52.png
[tex]\vec{AM} + \vec{BM} - 3\vec{CM} = \vec{AM}+\vec{MC} + \vec{BM}+\vec{MC} +\vec{MC} = \vec{AC}+\vec{BC}+\vec{MC} = \vec{CD} \Leftrightarrow \vec{MC} = \vec{CD}+\vec{CA}+\vec{CB} = 3\vec{CG}[/tex] (với G là trọng tâm tam giác ABD
Xác định được CG bạn sẽ dễ dàng tìm được vị trí điểm M
upload_2018-8-5_22-0-12.png
b)
Tương tự:
$4\vec{MO} = \vec{BC} \Leftrightarrow \vec{MO} = \frac{1}{4}\vec{BC}$
Ta dễ xác định như sau: Đoạn MO // BC và điểm M nằm xa DC hơn O
 
Top Bottom