Toán 9 Tìm m sao cho bất đẳng thức luôn đúng

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex](x+1)(x+2)^2(x+3) \geq m \Leftrightarrow (x^2+4x+3)(x^2+4x+4) \geq m[/tex]
Đặt [TEX]t=x^2+4x+4 \geq 0[/TEX]. Bất phương trình trở thành:
[tex]t(t-1) \geq m \forall t \geq 0[/tex]
Ta xét 2 trường hợp:
+ [TEX]t \geq 1 \Rightarrow t(t-1) \geq 0[/TEX]
+ [TEX]0 \leq t \leq 1[/TEX]
Khi đó [tex]0 \leq t(1-t) \leq (\frac{t+1-t}{2})^2=\frac{1}{4}\Rightarrow 0 \geq t(t-1) \geq \frac{-1}{4}[/tex]
Từ đó [tex]t(t-1) \geq -\frac{1}{4} \forall t \geq 0 \Rightarrow m \leq \frac{-1}{4}[/tex]
 
Top Bottom