Toán 9 Tìm m,n tự nhiên

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]P=3^{18m^3+870n^2-2020}+4[/tex]
Ta có [tex]18m^3 +870n^2[/tex] chia hết cho [TEX]3[/TEX], mà [TEX]2020[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]1[/TEX] nên [TEX]18m^3+870n^2-2020[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]-1[/TEX] hay dư [TEX]2[/TEX].
Đặt [TEX]18m^3+870n^2-2020=3k+2[/TEX] ( [TEX]k[/TEX] thuộc [TEX]N[/TEX] )
[tex]P=3^{3k+2}+4=27^k.9+4[/tex]
[tex]27\vdots 13[/tex] dư [TEX]1 \rightarrow[/TEX] [tex]27^k.9[/tex] chia [TEX]13[/TEX] dư [TEX]9 \rightarrow[/TEX] [tex]27^k.9+4\vdots 13[/tex] hay [tex]P\vdots 13[/tex]
Mà [TEX]P[/TEX] nguyên tố nên [TEX]P=13 \leftrightarrow 18m^3+870n^2-2020=2[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 3m^3+145n^2=337[/TEX]
Vì [TEX]145n^2 \geq 0[/TEX] với mọi [TEX]n[/TEX] tự nhiên nên [TEX]3m^3 \leq 337 \rightarrow m=(1;2;3;4)[/TEX]
Thay vào thấy khi [TEX]m=4[/TEX] thì [TEX]n=1[/TEX] ( thỏa mãn )
Vậy [TEX](m;n)=(4;1)[/TEX]
___
p/s: mình chia nhầm :v
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]P=3^{18m^3+870n^2-2020}+4[/tex]
Ta có [tex]18m^3 +870n^2[/tex] chia hết cho [TEX]3[/TEX], mà [TEX]2020[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]1[/TEX] nên [TEX]18m^3+870n^2-2020[/TEX] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]-1[/TEX] hay dư [TEX]2[/TEX].
Đặt [TEX]18m^3+870n^2-2020=3k+2[/TEX] ( [TEX]k[/TEX] thuộc [TEX]N[/TEX] )
[tex]P=3^{3k+2}+4=27^k.9+4[/tex]
[tex]27\vdots 13[/tex] dư [TEX]1 \rightarrow[/TEX] [tex]27^k.9[/tex] chia [TEX]13[/TEX] dư [TEX]9 \rightarrow[/TEX] [tex]27^k.9+4\vdots 13[/tex] hay [tex]P\vdots 13[/tex]
Mà [TEX]P[/TEX] nguyên tố nên [TEX]P=13 \leftrightarrow 18m^3+870n^2-2020=2[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 3m^3+146n^2=337[/TEX]
Vì [TEX]146n^2 \geq 0[/TEX] với mọi [TEX]n[/TEX] tự nhiên nên [TEX]3m^3 \leq 337 \rightarrow m=(1;2;3;4)[/TEX]
Thay vào thấy không có giá trị thỏa mãn.
Bạn xem lại đề nhé, hình như phải là [TEX]18m^2[/TEX] mới đúng.
Đề đúng đấy bạn.
m=4,n=1 là kết quả đúng mà bạn
 
Top Bottom