tìm m gấp gấp!

U

unbreak_mylove

cậu thử đặt [ căn của (1+ x^2) - căn của (1 - x^2) ] = t
còn cái [ 2căn của (1 - x^4 )] = 2 - t^2
thay vào rùi tính bt là được
hjx chịu khó dịch tớ ko biết gõ công thức:(
 
I

iloveg8

mình chưa làm nhưng bạn thử làm thế này xem có đc ko?? ai có cách nào hay thì post lên nhá
bạn chia 2 vế cho [TEX](\sqrt{1+x^2}-\sqrt{1-x^2}+2)=f(x)[/TEX]
rồi để pt có nghiệm thì [TEX] max f(x) \geq m \geq min f(x)[/TEX]
Để giảm bớt sự cồng cềnh thì bạn có thể đặt ẩn phụ
Đây là mình nghĩ thế còn ko biết thế nào
 
T

thangatk

bài này dùng phuơng pháp đánh giá hay vế
vế trái dùng bđt , vế phải thì thay giá trị x ở biên của tập xác định vào dấu bằng xảy ra khi ...................
 
C

cuoilennao58

thêm 1 bài nữa :(
Giải bpt sau:
[tex]\frac{1}{1-x^2}+1 > \frac{3x}{\sqrt{1-x^2}}[/tex]
 
T

thangatk

đkxđ
đặt [tex] sqrt{1-x^2} =t (..) suy ra x^2=sqrt{1+t^2}[/tex] thay vào chuyển vế quy đồng giải bpt
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

mọi người giải tắt quá, đọc chẳng hiểu j cả :((
_______________________________________________
 
T

thong1990nd

Giải pt:
[tex]\sqrt{2x-1}+\sqrt{3-2x}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/tex]@-)

đk: [TEX]\frac{1}{2} \leq x \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0 \leq x- \frac{1}{2} \leq 1[/TEX]
đặt [TEX]x-\frac{1}{2}=sin^2t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x-1=2(x-\frac{1}{2})=2sin^2t[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+\sqrt{2-(2x-1)}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{2}sint+\sqrt[]{2}cost=2sin^4t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(t+\frac{\pi}{4})=sin^4t [/TEX] :)p)
đặt [TEX]u=t+\frac{\pi}{4} \Rightarrow t=u-\frac{\pi}{4}[/TEX]
:)p) [TEX]\Leftrightarrow sinu=sin^4(u-\frac{\pi}{4})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sinu=(\frac{1-cos(2u-\frac{\pi}{2})}{2})^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinu=(1-sin2u)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinu=1-2sin2u+sin^22u[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos4u+4sin2u+8sinu-3=0[/TEX]
cái PT cuối cũng hơi khó để mình nghĩ thêm 1 lúc nữa nếu ko đc thì cách này cũng ko dùng đc
 
Last edited by a moderator:
C

cuoilennao58

đk: [TEX]\frac{1}{2} \leq x \leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0 \leq x- \frac{1}{2} \leq 1[/TEX]
đặt [TEX]x-\frac{1}{2}=sin^2t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x-1=2(x-\frac{1}{2})=2sin^2t[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}+\sqrt{2-(2x-1)}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{2}sint+\sqrt[]{2}cost=2sin^4t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sin(t+\frac{\pi}{4})=sin^4t [/TEX] :)p)
đặt [TEX]u=t+\frac{\pi}{4} \Rightarrow t=u-\frac{\pi}{4}[/TEX]
:)p) [TEX]\Leftrightarrow sinu=sin^4(u-\frac{\pi}{4})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sinu=(\frac{1-cos(2u-\frac{\pi}{2})}{2})^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinu=(1-sin2u)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4sinu=1-2sin2u+sin^22u[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos4u+4sin2u+8sinu-3=0[/TEX]
còn cái pt lượng giác cuối cùng giải quyết thế nào hả bạn :-?
 
P

pytago_hocmai

Giải pt:
[tex]\sqrt{2x-1}+\sqrt{3-2x}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/tex]@-)

Có phải ý bạn muốn nhắc đến đề dự bị khối A năm 2008 ko ?

Đề chính xác của nó là thế này : [tex]\sqrt{2x+1}+\sqrt{3-2x}=\frac{(2x-1)^2}{2}[/tex] .

Như đề của bạn thì làm tốn thời gian chém gió với mấy lão kia =))

Với đề này thì bạn nhân liên hợp là ổn :)
 
Top Bottom