Tìm m dùng viet

K

khoangkhackidieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm m để pt [TEX]x^2 + 2mx +m^2 +2m - 6 = 0[/TEX]
có 2 nghiệm thỏa [TEX]x_1[/TEX] = 3[TEX]x_2[/TEX]

2 . Tìm các già trị của nguyên k để pt
[TEX]2x^2[/TEX] +(3- 2k)x - 1 - k = 0 có nghiệm nguyên
_-_-_-_-_-_-_-_-______
cảm ơn mọi người đã xem , và giải giúp mình . bạn nào giải , làm ơn viết cặn kẽ ra nha , vì chiều mai mình kiểm tra rồi . ak` câu 2 không dùng viet đâu. cảm ơn nhiều ạ !! @};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

1,-Tìm đk để PT có 2 nghiệm

-Theo Vi-et:

x1+x2=2mx_1+x_2=-2m

x1.x2=m2+2m6x_1.x_2=m^2+2m-6

Kết hợp x1+x2=2mx_1+x_2=-2m

x1=3x2x_1=3x_2

được: x1=32m;x2=12mx_1=\dfrac{-3}{2}m;x_2=\dfrac{-1}{2}m

\Rightarrow 12m.32m=m2+2m6\dfrac{-1}{2}m.\dfrac{-3}{2}m=m^2+2m-6

Giải ra tìm m, đối chiếu đk có 2 nghiệm bên trên.
 
E

eye_smile

2,Xét Δ=(32k)24.2.(1k)=4k24k+17\Delta=(3-2k)^2-4.2.(-1-k)=4k^2-4k+17

Để PT có nghiệm nguyên thì Δ\Delta chính phương.

Đặt Δ=4k24k+17=(2k1)2+16=x2\Delta=4k^2-4k+17=(2k-1)^2+16=x^2 (x thuộc N)

\Leftrightarrow (x2k+1)(x+2k1)=16(x-2k+1)(x+2k-1)=16

Đây là PT ước số.
 
S

soccan

2,Xét Δ=(32k)24.2.(1k)=4k24k+17\Delta=(3-2k)^2-4.2.(-1-k)=4k^2-4k+17

Để PT có nghiệm nguyên thì Δ\Delta chính phương.

Đặt Δ=4k24k+17=(2k1)2+16=x2\Delta=4k^2-4k+17=(2k-1)^2+16=x^2 (x thuộc N)

\Leftrightarrow (x2k+1)(x+2k1)=16(x-2k+1)(x+2k-1)=16

Đây là PT ước số.

(x2k+1)(x+2k1)=16(x-2k+1)(x+2k-1)=16
xét các ước này
Ư(16)=...Ư_{(16)}=...
giải hệ là ra
 
Top Bottom