Toán 12 Tìm m dựa vào đồ thị

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y=f(x) có đồ thị như hình vẽ sau:
upload_2019-11-22_20-7-12.png
Có bao nhiêu số nguyên m thuộc đoạn [-2019;2020] sao cho phương trình
gif.latex
có đúng 8 nghiệm phân biệt.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $a = 2m^2 - m$ thì pt $\iff 2f^2(x) - (2a + 1) f(x) + a = 0$
Làm gì thì làm, đầu tiên tính thử $\Delta = (2a + 1)^2 - 8a = (2a - 1)^2$
Ồ vậy là pt có 2 nghiệm $f(x) = \dfrac{2a + 1 + 2a-1}{4} = a$ và $f(x) = \dfrac{2a + 1 - 2a + 1}{4} = \dfrac12$
Xét $f(x) = \dfrac12$ có 4 nghiệm
Xét $f(x) = a$ phải có 4 nghiệm nên... (cái hình có vẻ vẽ không chính xác lắm)
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Đặt $a = 2m^2 - m$ thì pt $\iff 2f^2(x) - (2a + 1) f(x) + a = 0$
Làm gì thì làm, đầu tiên tính thử $\Delta = (2a + 1)^2 - 8a = (2a - 1)^2$
Ồ vậy là pt có 2 nghiệm $f(x) = \dfrac{2a + 1 + 2a-1}{4} = a$ và $f(x) = \dfrac{2a + 1 - 2a + 1}{4} = \dfrac12$
Xét $f(x) = \dfrac12$ có 4 nghiệm
Xét $f(x) = a$ phải có 4 nghiệm nên... (cái hình có vẻ vẽ không chính xác lắm)
Cái hình em vẽ lại nên nó chỉ tương đối thôi. cái điểm (-1;-2) thuộc đồ thị đấy ạ,em quên xem lại.
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Đặt $a = 2m^2 - m$ thì pt $\iff 2f^2(x) - (2a + 1) f(x) + a = 0$
Làm gì thì làm, đầu tiên tính thử $\Delta = (2a + 1)^2 - 8a = (2a - 1)^2$
Ồ vậy là pt có 2 nghiệm $f(x) = \dfrac{2a + 1 + 2a-1}{4} = a$ và $f(x) = \dfrac{2a + 1 - 2a + 1}{4} = \dfrac12$
Xét $f(x) = \dfrac12$ có 4 nghiệm
Xét $f(x) = a$ phải có 4 nghiệm nên... (cái hình có vẻ vẽ không chính xác lắm)
upload_2019-11-22_21-2-41.png
hình sửa lại đây ạ
 
Top Bottom