Toán 12 Tìm m đồng biến trên một khoảng nào đó

camnganha1011@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng hai 2019
8
1
6
  • Like
Reactions: thaohien8c

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]y'=4x(x^2-(m-1))[/TEX]
Kiểu gì cũng có 1 cực trị x=0 rồi
Xét TH1: [TEX]m-1 \leq 0[/TEX] thì [TEX]x^2-(m-1)[/TEX] vô nghiệm hoặc có nghiệm kép x=0, nên hàm chỉ có 1 cực trị x=0
Và lúc đó đồ thị dạng chữ U , ĐB trên 0;+oo, nên thỏa mãn
TH2: [TEX]m-1>0<=>m>1[/TEX] thì hàm có 3 Cực trị, lúc này đồ thị có dạng như chữ W
Khoảng ĐB ngoài cùng là: [tex](\sqrt{m-1};+oo)[/tex]
Vậy để thỏa mãn thì [TEX]\sqrt{m-1} \leq 1[/TEX] ( để khoảng này chứa khoảng (1;3))

Kết hợp 2TH vào là được nhé
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Các cậu ơi giúp tớ câu toán này với:Tìm giá trị thực của m sao cho hàm số:y=x4-2(m-1)x2+m-2 đồng biến trên khoảng (1;3)?
Mình cảm ơn ạ!!!

y'= $4x^3-4(m-1)x$
ycdb => $4x^3-4(m-1)x\geq0$ voi moi x thuoc (1;3)
=> $m\leq\frac{x^3+x}{x}=x^2+1$
Xet f(x)=$x^2+1$
f'(x)=2x
=> ham so luon dong bien tu (0; +vc)
=> f(x)> f(1) = 2 voi moi x thuoc (1;3)
=> $m\leq2$
 
Top Bottom