Toán tìm m để

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
23
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Mình sẽ chỉ bạn hướng giải theo cách lớp 9 nhé :D
m phải # 1nếu không PT đã cho sẽ thành PT bậc 2 có tối đa 2 nghiệm
đặt t = x^2 (Điều kiện : t lớn hơn hay = 0)
PT thành (m-1)t^2-2t+m-2=0
a)Nếu PT đã cho có 4 nghiệm phân biệt thì m phải # 1nếu không PT đã cho sẽ thành PT bậc 2 có tối đa 2 nghiệm và PT trên sẽ có 2 nghiệm phân biệt cùng dương (mỗi nghiệm t đó sẽ cho ra 2 nghiệm x), tức delta > 0, S>0, P>0. Tới đây bạn tự giải được chứ?
b)Nếu PT đã cho có 2 nghiệm phân biệt thì bạn phải chia 2 trường hợp:
+TH1 : m-1=0 tức m=1 thì ta có 1phương trình bậc 2 ẩn x, có 2 nghiệm phân biệt thì delta > 0
+TH2 : m-1#0 tức m#1 thì PT bậc 2 theo t phải có 1 nghiệm kép dương (delta=0, S>0, P>0) hoặc có 2 nghiệm phân biệt trái dấu (delta>0, P< 0)
c)PT đã cho có 3 nghiệm phân biệt thì m # 1 và nó bắt buộc có 1 nghiệm là 0 và nghiệm còn lại phải dương , tới đây thì học sinh cấp 2 với cái máy tính hoàn toàn có thể tự l
 
  • Like
Reactions: khanhkhanh26
Top Bottom