Toán 12 Tìm m để $y=\frac{mx^{2}+m+1}{mx+1}$ ĐB trên $(0,+\infty )$

Moihoccode

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2021
1
1
6
22
Bạc Liêu
THPT Phan Boi Chau

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ta có [tex]y=\frac{mx^{2}+m+1}{mx+1}\rightarrow y'=\frac{m^{2}x^{2}+2mx-m^{2}-m}{(mx+1)^{2}}[/tex]
Để hàm số đồng biến trên [tex](0;+\infty )[/tex] thì
[tex]\left\{\begin{matrix} y'>0\forall x\in (0,+\infty ) & \\ -\frac{1}{m} \notin (0,+\infty )& \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^{2}x^{2}+2mx-m^{2} -m>0& \\ m\geq 0& \end{matrix}\right.[/tex]
+ Xét m=0
=> y=1 là hàm hằng => hàm số không đồng biến và nghịch biến => m=0 ( loại )
+ Xét [tex]m\neq 0[/tex]
Ta có [tex]\Delta '=m^{4}+m^{3}+m^{2}\geq 0\forall m[/tex]
- [tex]\Delta '=0=>m=0[/tex] (loại)
- [tex]\Delta > 0[/tex] => phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1,x2(x1<x2)
=> y' đồng biến trên [tex](x_{2},+\infty )[/tex] => [tex](x_{2},+\infty )[/tex] phải chứa [tex](0,+\infty )[/tex] => [tex]x_{2}\leq 0[/tex]
=>[tex]\frac{-m+\sqrt{m^{4}+m^{3}+m^{2}}}{m^{2}}\leq 0[/tex] [tex]=> -m+\sqrt{m^{4}+m^{3}+m^{2}}\leq 0=>-1\leq m\leq 0[/tex] kết hợp với ĐK m>0
=> Không có m thỏa mãn
@Am Mathematics bạn xem giúp mình làm sai ở đâu nhỉ, tìm không thấy m thỏa mãn :D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ta có [tex]y=\frac{mx^{2}+m+1}{mx+1}\rightarrow y'=\frac{m^{2}x^{2}+2mx-m^{2}-m}{(mx+1)^{2}}[/tex]
Để hàm số đồng biến trên [tex](0;+\infty )[/tex] thì
[tex]\left\{\begin{matrix} y'>0\forall x\in (0,+\infty ) & \\ -\frac{1}{m} \notin (0,+\infty )& \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^{2}x^{2}+2mx-m^{2} -m>0& \\ m\geq 0& \end{matrix}\right.[/tex]
+ Xét m=0
=> y=1 là hàm hằng => hàm số không đồng biến và nghịch biến => m=0 ( loại )
+ Xét [tex]m\neq 0[/tex]
Ta có [tex]\Delta '=m^{4}+m^{3}+m^{2}\geq 0\forall m[/tex]
- [tex]\Delta '=0=>m=0[/tex] (loại)
- [tex]\Delta > 0[/tex] => phương trình có 2 nghiệm phân biệt x1,x2(x1<x2)
=> y' đồng biến trên [tex](x_{2},+\infty )[/tex] => [tex](x_{2},+\infty )[/tex] phải chứa [tex](0,+\infty )[/tex] => [tex]x_{2}\leq 0[/tex]
=>[tex]\frac{-m+\sqrt{m^{4}+m^{3}+m^{2}}}{m^{2}}\leq 0[/tex] [tex]=> -m+\sqrt{m^{4}+m^{3}+m^{2}}\leq 0=>-1\leq m\leq 0[/tex] kết hợp với ĐK m>0
=> Không có m thỏa mãn
@Am Mathematics bạn xem giúp mình làm sai ở đâu nhỉ, tìm không thấy m thỏa mãn :D
Mình nghĩ là bạn làm đúng rồi đó :D
Cơ mà
=> y' đồng biến trên [tex](x_{2},+\infty )[/tex]
Cái này là $y'>0$ trên [tex]\left ( x_2;+\infty \right )[/tex] chứ không phải đồng biến :D
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom