Toán 12 Tìm $m$ để $y=\frac{1}{3}x^3-mx^2+(m^2-1)x$ có 2 điểm cực trị $A, \ B$

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi S là tập hợp tất cả các giá trị thực của m để đồ thị hàm số y=[tex]\frac{1}{3}x^3-mx^2+(m^2-1)x[/tex] có 2 điểm cực trị A,B nằm khác phía và cách đều đường thẳng y=5x-9. Tính tổng các phần tử của S
Giúp em với ạ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gọi S là tập hợp tất cả các giá trị thực của m để đồ thị hàm số y=[tex]\frac{1}{3}x^3-mx^2+(m^2-1)x[/tex] có 2 điểm cực trị A,B nằm khác phía và cách đều đường thẳng y=5x-9. Tính tổng các phần tử của S
Giúp em với ạ
Ta có: [tex]y'=x^2-2mx+m^2-1=0[/tex]
[tex]\Delta '=m^2-(m^2-1)=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=m-1\\ x_2=m+1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đây chính là hoành độ của $A$ và $B$ nè :p
Thay vào hàm là ra tung độ
Để $A$ và $B$ nằm khác phía và cách đều đường $y=5x-9 \ (d)$ thì cho trung điểm của $AB$ nằm trên $(d)$ là được :D
 
  • Like
Reactions: Aikomy

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ta có: [tex]y'=x^2-2mx+m^2-1=0[/tex]
[tex]\Delta '=m^2-(m^2-1)=1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=m-1\\ x_2=m+1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đây chính là hoành độ của $A$ và $B$ nè :p
Thay vào hàm là ra tung độ
Để $A$ và $B$ nằm khác phía và cách đều đường $y=5x-9 \ (d)$ thì cho trung điểm của $AB$ nằm trên $(d)$ là được :D
Cáu trung điểm của AB tính sao thế ạ ?
 
Top Bottom