Toán 12 Tìm $m$ để $y=\dfrac {x-2}{x^2-2x+m}$ có ba đường tiệm cận

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tất cả các giá trị thực của $m$ để đồ thị hàm số $y=\dfrac {x-2}{x^2-2x+m}$ có ba đường tiệm cận là:
A. $m\leq 1$ và $m\neq 0$
B. $m<1$ và $m\neq 0$
C. $m<1$
D. $m\le 1$
2. Tất cả các giá trị của tham số $m$ để đồ thị hàm số $y=\dfrac {x+1}{\sqrt{m(x-1)^2+4}}$ có hai tiệm cận đứng:
A. $m<0$
B. $m=0$
C. $\left\{ \begin{array}{l} m<0 \\ m\neq 1 \end{array} \right. $
D. $m<1$



Mọi người giải giúp em với, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • IMG_20211201_165344.jpg
    IMG_20211201_165344.jpg
    29.8 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
View attachment 194971
Mọi người giải giúp em với, xin cảm ơn!
1. Để hàm số có 3 đường tiệm cận thì $\left\{ \begin{array}{l} 1-m>0 \\ m\neq 0 \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} m<1 \\ m\neq 0 \end{array} \right. $
Chọn ý B
2. Để hàm số có 2 tiệm cận đứng thì : $\left\{ \begin{array}{l} -4m>0 \\ 4m+4\neq 0 \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} m<0 \\ m\neq -1 \end{array} \right. $
Chọn đáp án C

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
1. Để hàm số có 3 đường tiệm cận thì $\left\{ \begin{array}{l} 1-m>0 \\ m\neq 0 \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} m<1 \\ m\neq 0 \end{array} \right. $
Chọn ý B
2. Để hàm số có 2 tiệm cận đứng thì : $\left\{ \begin{array}{l} -4m>0 \\ 4m+4\neq 0 \end{array} \right. \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} m<0 \\ m\neq -1 \end{array} \right. $
Chọn đáp án C

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
Chị ơi, bài 2 chị giải thích chi tiết chỗ điều kiện với ạ, em chưa hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị ơi, bài 2 chị giải thích chi tiết chỗ điều kiện với ạ, em chưa hiểu lắm
Để hàm số có 2 tiệm cận đứng thì $m(x-1)^2+4$ phải có 2 nghiệm phân biệt $\Rightarrow \Delta >0\Rightarrow -4m>0$ và nghiệm của tử không trùng với nghiệm của mẫu $\Rightarrow 4m+4\neq 0$

Em xem qua nhé, nếu có gì không hiểu thì hỏi lại. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom