Toán 12 Tìm $m$ để $y=\dfrac{\sqrt{x-3}}{x^2+x-m}$ có đúng hai đường tiệm cận

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ

Attachments

  • IMG_20211201_165349.jpg
    IMG_20211201_165349.jpg
    16.8 KB · Đọc: 36
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 194968
Mọi người giải giúp với ạ, xin cảm ơn!
Đề: Tìm giá trị nguyên thuộc đoạn $[-2019;2019]$ của tham số m để đồ thị hàm số $y=\dfrac{\sqrt{x-3}}{x^2+x-m}$ có đúng hai đường tiệm cận.
$A. 2008$
$B. 2010$
$C. 2009$
$D. 2007$

Giải
ĐK $\left\{\begin{array} {1} x \geq 3 \\ x^2+x \ne m \end{array} \right.$

Ta có $\displaystyle \lim \limits_{x \to +\infty} \dfrac{\sqrt{x-3}}{x^2+x-m}=0$

$\implies y=0 $ là TCN của đồ thị hàm số

Để đồ thị có đúng 2 đường tiệm cận thì đồ thị hàm số có đúng một tiệm cận đứng.

Hay phương trình $x^2+x-m=0$ có nghiệm kép $x \geq 3$ hoặc có hai nghiệm phân biệt thoả mãn $x_1<3 \leq x_2$

$\iff \left[\begin{array} {1} \left\{\begin{matrix} \Delta =1+4m=0 \\ 3^2+3-m =0 \end{matrix}\right. \\ a.f(3)<0 \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l} \begin{cases} m=-\dfrac{1}4 \\m=12 \end{cases} \\ 3^2+3-m <0 \end{array}\right.$

$\iff m>12$

Có $2008$ giá trị thoả mãn.

Em tham khảo thêm ở đây nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-thptqg-2022-ham-so-va-ung-dung-cua-dao-ham.839126/
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom