Toán 12 Tìm $m$ để $y=\dfrac {\sin x-3}{\sin x-m}$ đồng biến trên khoảng $\left(0;\dfrac {\pi}4\right)$

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ

Attachments

  • IMG_20211129_192841.jpg
    IMG_20211129_192841.jpg
    43.1 KB · Đọc: 9
  • IMG_20211129_192837.jpg
    IMG_20211129_192837.jpg
    39.3 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số $m$ để hàm số $y=\dfrac {\sin x-3}{\sin x-m}$ đồng biến trên khoảng $\left(0;\dfrac {\pi}4\right)$


Mọi người giải giúp em với ạ. Xin cảm ơn!
Hàm số $y=\dfrac {\sin x-3}{\sin x-m}$ đồng biến trên khoảng $\left(0;\dfrac {\pi}4\right)$ khi
$\begin{cases} y'>0\\\sin x-m\ne0\end{cases}\quad\forall x\in\left(0;\dfrac {\pi}4\right)$
Ta có $y'=\dfrac{(3-m)\cos x}{(\sin x-m)^2}$
$y'>0\forall x\in\left(0;\dfrac {\pi}4\right)\Leftrightarrow 3-m>0 \,\,(\cos x>0 \forall x\in\left(0;\dfrac {\pi}4\right))$
$\Leftrightarrow m<3\qquad(1)$

$\sin x-m\ne0\forall x\in\left(0;\dfrac {\pi}4\right)\Leftrightarrow \sin x\ne m\forall x\in\left(0;\dfrac {\pi}4\right)\Rightarrow m\notin\left(0;\dfrac{\sqrt2}2\right)\qquad(2)$
Kết hợp 2 điều trên được $m\in(-\infty;0]\cup[\frac{\sqrt2}2;3)$
Chọn câu $A$
Bạn tham khảo nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom