Toán 10 Tìm m để x∈[2;6]

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Em nghĩ chắc làm như vậy ạ.
Đặt $\sqrt{x-2}=t(t \in[0;2])=> x=t^2+2$
Phương trình trở thành:
$m+8(t^2+2+t)=(t^2+2)(t^2+3+2t)$
$<=>m=t^4+2t^3-3t^2-4t-10$
$y=t^4+2t^3-3t^2-4t-10$
$=> y'=4t^3+6t^2-6t-4$
$=>$ [tex]\begin{bmatrix} t=-2 & \\ t=1& \\ t=\frac{-1}{2}& \end{bmatrix}[/tex]
BBT:
upload_2021-9-15_22-50-7.png
$=>$ Pt có nghiệm khi $-14 \leq m \leq 2$
$=>$ có 17 giá trị nguyên m.
Nếu em làm sai thì góp ý cho em với ạ, em xin cảm ơn.
P/s: Xin lỗi nhìu nha, tui cũng không hiểu sao tui đọc ra toán 12 á, xin lỗi rất nhiều :v
 
Last edited:

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
Em nghĩ chắc làm như vậy ạ.
Đặt $\sqrt{x-2}=t(t \in[0;2])=> x=t^2+2$
Phương trình trở thành:
$m+8(t^2+2+t)=(t^2+2)(t^2+3+2t)$
$<=>m=t^4+2t^3-3t^2-4t-10$
$y=t^4+2t^3-3t^2-4t-10$
$=> y'=4t^3+6t^2-6t-4$
$=>$ [tex]\begin{bmatrix} t=-2 & \\ t=1& \\ t=\frac{-1}{2}& \end{bmatrix}[/tex]
BBT:
View attachment 185005
$=>$ Pt có nghiệm khi $-14 \leq m \leq 2$
$=>$ có 17 giá trị nguyên m.
Nếu em làm sai thì góp ý cho em với ạ, em xin cảm ơn.
P/s: Xin lỗi nhìu nha, tui cũng không hiểu sao tui đọc ra toán 12 á, xin lỗi rất nhiều :v
Bạn có thể làm theo cách lớp 10 không ạ?
@Tungtom @Mộc Nhãn @iceghost
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Bạn có thể làm theo cách lớp 10 không ạ?
@Tungtom @Mộc Nhãn @iceghost
Ta xét hàm số: $y=x+ \sqrt{x-2}$
Đặt $\sqrt{x-2}=a (a \in [0;2])=> x=a^2+2$
Khi đó : $y=a^2+2+a$
Ta có BBT:
upload_2021-9-15_23-47-5.png
Đặt $b=x+\sqrt{x-2}=> b \in[2;8]$
Lại có: $b^2=(x+\sqrt{x-2})^2=x^2+2x.\sqrt{x-2}+x-2$
Khi đó phương trình ban đầu trở thành: $m+8b=b^2+2$
$<=>b^2-8b+2=m$
Ta có BBT:
upload_2021-9-15_23-54-44.png
Như vậy để pt có nghiệm thì $-14 \leq m \leq 2$
$=>$ có 17 giá trị.
Đây là cách lớp 10 nè.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhìn vế phải thấy khá đẹp mắt:
[tex]m+8(x+\sqrt{x-2})=x^2+x+2x\sqrt{x-2}=(x+\sqrt{x-2})^2+2[/tex]
Đặt [tex]x+\sqrt{x-2}=t\Rightarrow t \in [2;8][/tex]
[tex]\Rightarrow m+8t=t^2+2[/tex] [tex]\Leftrightarrow m=t^2-8t+2[/tex]
Bây giờ chỉ cần tìm miền giá trị của [tex]f(t)=t^2-8t+2[/tex] trên [tex][2;8][/tex] chắc đơn giản rồi, kể cả với lớp 10 :D
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom