Toán 9 Tìm m để thỏa mãn yêu cầu của bài.

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình:
[tex]x-2\sqrt{x-1} +m = 0[/tex]
b) Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn
[tex]x1+x2 = x1x2 +\frac{3}{4}[/tex]
Mình thử làm theo kiểu đặt [tex]\sqrt{x-1} = t[/tex] rồi và tìm được đk là [TEX]m < 0[/TEX]
Nhưng tới vế sau không biết triển sao... Giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều ^^
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình:
[tex]x-2\sqrt{x-1} +m = 0[/tex]
b) Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn
[tex]x1+x2 = x1x2 +\frac{3}{4}[/tex]
Mình thử làm theo kiểu đặt [tex]\sqrt{x-1} = t[/tex] rồi và tìm được đk là [TEX]m < 0[/TEX]
Nhưng tới vế sau không biết triển sao... Giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều ^^
Tham khảo thử xem!
upload_2019-6-8_16-9-22.jpeg
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
pt$<=>(\sqrt{x})^2-2\sqrt{x-1}+m=0(ĐK:x>=1)$
em tính ra $\delta$ và m<0
theo định lý vi-et
$x_1+x_2=2\sqrt{x-1}$
$x_1.x_2=m$
+/$x_1+x_2=x_1.x_2+\dfrac{3}{4}$
$<=>2\sqrt{x-1}=m+\dfrac{3}{4}$
$<=>4x-4=(m+\dfrac{3}{4})^2$
$<=>x=(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2+1$
Vì $x>=1$
$=>(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2+1>=1$
$=>(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2>=0$
sau đó chia 2 th
TH1:$\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8}>=0$
TH2:$\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8}<=0$
đòng thời em nhớ kết hợp với điều kiện cho từng TH và kết luận
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
pt$<=>(\sqrt{x})^2-2\sqrt{x-1}+m=0(ĐK:x>=1)$
em tính ra $\delta$ và m<0
theo định lý vi-et
$x_1+x_2=2\sqrt{x-1}$
$x_1.x_2=m$
+/$x_1+x_2=x_1.x_2+\dfrac{3}{4}$
$<=>2\sqrt{x-1}=m+\dfrac{3}{4}$
$<=>4x-4=(m+\dfrac{3}{4})^2$
$<=>x=(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2+1$
Vì $x>=1$
$=>(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2+1>=1$
$=>(\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8})^2>=0$
sau đó chia 2 th
TH1:$\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8}>=0$
TH2:$\dfrac{m}{2}+\dfrac{3}{8}<=0$
đòng thời em nhớ kết hợp với điều kiện cho từng TH và kết luận
Chị ơi cái đoạn theo định lý vi-et ý chị
x1+ x2 = -b/a =.... chứ không phải là 2 căn x-1 ạ
Em làm ra kết quả rồi ạ
Là m1 = -1/2
m2 = -3/2
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho phương trình:
[tex]x-2\sqrt{x-1} +m = 0[/tex]
b) Tìm m để phương trình có hai nghiệm x1, x2 thỏa mãn
[tex]x1+x2 = x1x2 +\frac{3}{4}[/tex]
Mình thử làm theo kiểu đặt [tex]\sqrt{x-1} = t[/tex] rồi và tìm được đk là [TEX]m < 0[/TEX]
Nhưng tới vế sau không biết triển sao... Giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều ^^
Cho những ai còn mơ màng chưa biết làm sao: Đặt $t = \sqrt{x-1}$
pt $\iff t^2 - 2t + m + 1 = 0 \ (*)$
$\Delta' = 1 - 4(m+1) \geqslant 0 \implies m \leqslant -\dfrac{3}4$
Do pt ban đầu có 2 nghiệm $x_1, x_2$ nên đặt pt $(*)$ có hai nghiệm là $t_1 = \sqrt{x_1 - 1}, t_2 = \sqrt{x_2 - 1}$
ycbt $\iff (x_1 - 1)(x_2 - 1) - \dfrac14 = 0$
$\iff t_1^2 \cdot t_2^2 - \dfrac14 = 0$
$\iff (m+1)^2 - \dfrac14 = 0$
$\iff m = -\dfrac12$ hoặc $m = -\dfrac{3}2$
THỬ LẠI: Với $m = -\dfrac12$ thì pt $\iff t^2 - 2t + \dfrac12 = 0$
$\iff t = \dfrac{2 \pm \sqrt{2}}2 > 0$ (nhận)
Với $m = -\dfrac{3}2$ thì pt $\iff t^2 - 2t - \dfrac12 = 0$
$\iff t = \dfrac{2 + \sqrt{6}}2 > 0$ hoặc $t = \dfrac{2 - \sqrt{6}}2 < 0$ (loại)

Vậy $m = -\dfrac12$ thỏa đề
 
Top Bottom