Toán 10 Tìm m để tgOAB vuông tại A

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
  • Like
Reactions: Uchiha Sasuri

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
toạ độ A(m;$a^m+2m-1$)
OAB vuông tại A
=> OA vuông AB
=> OA vuông d
mà d có hệ số góc k=-1
=>OA có hệ số góc k'=1 và đi qua gốc toạ độ
=>y=x
=>$a^m+2m-1=m$
<=>$a^m=1-m$
... đề có sai không nhỉ ~~
 

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
Tìm m để (P) y=a^x+2X -1 cắt (d) y= -X+m tại 2 điểm phân biệt A và B sao cho tam giác OAB vuông tại O
Mong các bạn giải đáp giúp mình.

Mình xin cảm ơn ^^

toạ độ A(m;$a^m+2m-1$)
OAB vuông tại A
=> OA vuông AB
=> OA vuông d
mà d có hệ số góc k=-1
=>OA có hệ số góc k'=1 và đi qua gốc toạ độ
=>y=x
=>$a^m+2m-1=m$
<=>$a^m=1-m$
... đề có sai không nhỉ ~~
đề sai bn ạ
tam giác phải vuông tại O
 
Last edited by a moderator:

Tmfnjcnfjncjfncrc

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
81
16
36
Hải Dương
THCS An Phụ
đấy là ax2 +2x -1 nha bn
sorry bạn mình chưa quen sd
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đấy là ax2 +2x -1 nha bn
























sorry bạn mình chưa quen sd
PT hoành độ giao điểm
$ax^2+2x-1=-x+m$
<=>$ax^2+3x-m-1=0$
ĐK có 2 nghiệm $\Delta >0$
OA vuông OB
khi vectoOA . vecto OB=0
<=>$x_1x_2+y_1y_2=0$
<=>$x_1x_2+(-x_1+m)(-x_2+m)=0$
<=>$2x_1x_2-m(x_1+x_2)+m^2=0$
sau đó thế viet vào giải
nhưng bài này hình như vẫn không giải được vì 2 ẩn nhưng chỉ có 1 phương trình
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
đấy là ax2 +2x -1 nha bn
























sorry bạn mình chưa quen sd
Xét phương trình hoành độ giao điểm của (P) và (d) là: ax²+3x-1-m=0
∆=9+4a(1+m)>0
Gọi [tex]A\left ( x_{1};-x_{1}+m \right );B\left ( x_{2} ;-x_{2}+m\right )[/tex]
[tex]\overrightarrow{OA}.\overrightarrow{OB}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow x_{1}.x_{2}+(m-x_{1})(m-x_{2})=0[/tex]
Biến đổi, thay viet là xong!
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Xét phương trình hoành độ giao điểm của (P) và (d) là: ax²+3x-1-m=0
∆=9+4a(1+m)>0
Gọi [tex]A\left ( x_{1};-x_{1}+m \right );B\left ( x_{2} ;-x_{2}+m\right )[/tex]
OA=OB[tex]\Leftrightarrow x_{1}^{2}+(m-x_{1})^2=x_{2}^{2}+(m-x_{2})^2[/tex]
Biến đổi, thay viet là xong!
vuông tại O chứ không phải cân tại O sai rồi kìa
 
Top Bottom