Toán 10 Tìm $m$ để $\sqrt{x^2-2x+m}=\sqrt{x-3}$ có nghiệm

0949576939

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2021
23
27
6
19
Thái Bình

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
21
Hà Nội
bài này mình sẽ bình phương 2 vế lên cho mất căn rồi cô lập m sang 1 vế nhé
sau đó ra sẽ được 1 hàm kiểu: [tex]m=-x^{2}+3x-3[/tex]
sau đó thì đạo hàm vế phải rồi vẽ bảng biến thiên
bảng biến thiên có cực đại tại [tex]x=\frac{3}{2}; y= -\frac{3}{4}[/tex].
và điều kiện là [tex]x\geq 3[/tex] nên ta xét bên phải đồ thị tại y=-3
vậy phương trình có nghiệm khi m cắt đồ thị này giới hạn từ x=3 sang phải<=> [tex]-3\geq m> -10[/tex]
vậy có giá chị từ -3 đến -9
----
ý tưởng chung thì mình nghĩ là như này
mình cũng bấm casio lại rồi nên nghĩ chắc cũng đúng
cậu có thể tham khảo và hỏi nhé
chúc cậu học tốt
 
Top Bottom