Toán 10 Tìm $m$ để $S_{\Delta ABC}=2$

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
18
Vietnam
Hà Nội

Attachments

  • 1647816489758.png
    1647816489758.png
    37 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Xét [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại A, số đo hai cạnh cho bởi [imath]AB=|x_1|,AC=|x_2|[/imath] với [imath]x_1,x_2[/imath] là nghiệm của [imath]mx^2-2(m-2)x+m-3=0(1)[/imath].
Tính [imath]m[/imath] để [imath]S_{\Delta ABC}=2[/imath]
Anter
[imath]S_{ABC}=\dfrac12AB.AC=\dfrac12|x_1.x_2|=2\Rightarrow |x_1.x_2|=4[/imath]
(1) có 2 nghiệm [imath]\Leftrightarrow \Delta'>0\Leftrightarrow (m-2)^2-m(m-3)>0\Leftrightarrow -m+4>0\Leftrightarrow m<4[/imath]
[imath]x_1;x_2[/imath] là nghiệm của (1)[imath]\Rightarrow x_1.x_2=\dfrac{m-3}{m}[/imath]
[imath]\left|\dfrac{m-3}{m}\right|=4\Leftrightarrow |m-3|=4|m|\Leftrightarrow m^2-6m+9=16m^2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 15m^2+6m-9=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}m=-1\\m=\dfrac{3}5\end{matrix}\right.[/imath] (thỏa)

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em tham khảo thêm tại Phương trình, hệ phương trình
 
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom