Toán 10 Tìm m để pt

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho pt x^2-2(m-1)x+m^2-3m=0. Tìm m:
a) có 1 nghiệm =-1 và tính nghiệm còn lại
b)có 2 nghiệm thỏa 3(x1+x2)=4 x1 x2
c)có 2 nghiệm thỏa x1=3 x2
a) Dễ rồi nhá :D
Thay $x=-1$ vào phương trình là tìm ra $m$
Rồi lại thay $m$ vào pt ban đầu là ra nghiệm còn lại
b) pt có 2 nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m+1\geq 0 \\ \Leftrightarrow m\geq -1[/tex]
Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1)\\ x_1x_2=m^2-3m \end{matrix}\right.[/tex]
Thay Viet vào $3(x_1+x_2)=4x_1x_2$ là ra $m$ nhá :D
c) Vẫn cần đk: [tex]m\geq -1[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} x_1=3x_2\\ x_1+x_2=2(m-1) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó ra $x_1$, $x_2$ theo $m$ rồi thay vào [tex]x_1x_2=m^2-3m[/tex] là ra $m$
 
Top Bottom