Tìm m để PT sau có nghiệm!

B

buiductri_93

ok! đúng là đề như vậy! Khó Thật đấy! tìm m có nghiệm trong đoạn [1;7] ngồi nghĩ mãi ko ra! mới tức chứ biết là tính dao hàm !nhưng ko ra đc ! mong các bạn chỉ giáo!
 
T

tuyn

xét hàm số [TEX]f(x)=\sqrt{x^2+4}-\sqrt{(x-3)^2+1}[/TEX] , với x thuộc [TEX][1;7][/TEX]
Ta có [TEX]f'(x)=\frac{x}{\sqrt{x^2+4}}-\frac{x-3}{\sqrt{(x-3)^2+1}}=0 \Leftrightarrow x\sqrt{(x-3)^2+1}=(x-3)\sqrt{x^2+4}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x^2((x-3)^2+1)=(x-3)^2(x^2+4)[/TEX] (Với x \geq 3)(*)
\Leftrightarrow [TEX]x^2=4(x-3)^2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=2[/TEX] hoặc [TEX]x=6[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX] do (*)
Ta có [TEX]f(1)=0,f(7)=\sqrt{53}-\sqrt{17},f(6)=\sqrt{10}[/TEX] \Rightarrow [TEX]0 \leq f(x) \leq \sqrt{10}[/TEX]
Để PT có nghiệm thì [TEX]0 \leq m \leq \sqrt{10}[/TEX]
 
Top Bottom