Toán 12 Tìm m để pt sau có 2 nghiệm phân biệt và có 4 nghiệm phân biệt

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Đk: [TEX]x \geq -0,5[/TEX]
=> [TEX]x^2+mx+2=4x^2+4x+1[/TEX]
=> [TEX]m=\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
f(x)=[TEX]\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
Đạo hàm và vẽ BBT trên [-0,5;+oo) và tìm đk để m cắt tại đúng 2 diểm
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
5) TH1: $-2x^2 + 10x - 8 \geqslant 0$ hay $1 \leqslant x \leqslant 4$
pt $\iff -2x^2 + 10x - 8 = x^2 - 5x + m$
$\iff m = -3x^2 + 15x - 8$
Xét $f(x) = -3x^2 + 15x - 8$
$f'(x) = -6x + 15$
$\begin{array}{c|ccccc}
x & 1 & & \dfrac{5}2 & & 4 \\
\hline
f' & & + & 0 & - & \\
\hline
& & & \dfrac{43}4 & & \\
f & & \nearrow & & \searrow & \\
& 4 & & & & 4
\end{array}$

TH2: $-2x^2 + 10x - 8 < 0$ hay $x < 1 \vee x > 4$
pt $\iff 2x^2 - 10x + 8 = x^2 - 5x + m$
$\iff m = x^2 - 5x + 8$
Xét $g(x) = x^2 - 5x + 8$
$g'(x) = 2x - 5$
$\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & && 1 & & 4 && & +\infty \\
\hline
f' & & - && | & /// & | && + & \\
\hline
& +\infty & && | & /// & | && & +\infty \\
f & & \searrow & &| & /// & |& & \nearrow & \\
& && 4 & | & /// & | & 4 &&
\end{array}$

Để pt đã cho có 4 nghiệm phân biệt thì 2 pt ở 2TH phải có 2 nghiệm phân biệt (chắc chắn là phân biệt do khác khoảng)
Ở TH1 thì $4 \leqslant m < \dfrac{43}4$
Ở TH2 thì $m > 4$
Giao lại suy ra $4 < m < \dfrac{43}4$
 

phnganhn02

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2019
20
2
6
Hà Nội
THPT Duong Xa
Đk: [TEX]x \geq -0,5[/TEX]
=> [TEX]x^2+mx+2=4x^2+4x+1[/TEX]
=> [TEX]m=\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
f(x)=[TEX]\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
Đạo hàm và vẽ BBT trên [-0,5;+oo) và tìm đk để m cắt tại đúng 2 diểm
minh đh ra
Đk: [TEX]x \geq -0,5[/TEX]
=> [TEX]x^2+mx+2=4x^2+4x+1[/TEX]
=> [TEX]m=\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
f(x)=[TEX]\frac{3x^2+4x-1}{x}[/TEX]
Đạo hàm và vẽ BBT trên [-0,5;+oo) và tìm đk để m cắt tại đúng 2 diểm
minh đh dk [tex]f(x)=(3x^{2}+1)/x^{2}[/tex] rồi làm như nào nữa ạ?
 
Top Bottom