tìm m để pt lượng giác có nghiệm

P

pipi701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn ơi cho mình hỏi bài toán này chút(mình ko biết đánh phone chữ mong mấy bạn chịu khó giúp minh tí hen):p
tìm m để pt sau có nghiệm :
2(sinx + cosx) + sin2x + m =0 ( x thuộc (0; pi/2)
câu này thì mình biết làm nhưng mình thắc mắc chỗ khi đặt t= sinx + cosx thì mình suy ra t thuộc khoảng nào? theo mình tính thì pi/4<(x+ pi/4)< 3pi/4 cho mình hỏi là như vậy thì lầy sin hai vế thì cả 2 vế đều là 1 cả??? làm sao suy được khoảng xác định của t????
 
D

drmssi

[TEX]0<t<\sqrt{2}[/TEX]
................................................................................
 
P

pipi701

anh ơi bây giờ em giải như vậy thì có đúng ko??/
pi/4 < x + pi/4 < 3pi/4
căn 2/2 < sin(x + pi/4) < căn 2/2
1 < t < 1

anh cho em hỏi giải như trên sao sai và sao ra kết quả như trên, bây giờ em đang rất stress mong anh giúp
 
N

nguyenbahiep1

anh ơi bây giờ em giải như vậy thì có đúng ko??/
pi/4 < x + pi/4 < 3pi/4
căn 2/2 < sin(x + pi/4) < căn 2/2
1 < t < 1

anh cho em hỏi giải như trên sao sai và sao ra kết quả như trên, bây giờ em đang rất stress mong anh giúp

Như thế này nhé em

không phải cứ x thuộc (a,b) thì f(a) < f(x) < f(b) đâu nhé

điều này chỉ đúng với hàm đồng biến trên khoảng đó thôi

Tức là hàm chỉ là 1 đường đi lên thì mới được làm như vậy

Em học đạo hàm học cực trị rồi em biết điều này phải không

ví dụ

tìm max , min của hàm

[laTEX]f(x) = x^2 - 2x \forall x \in [0,2][/laTEX]

vậy ta không thế nói

[laTEX]f(0) \leq f(x) \leq f(2)[/laTEX]

được phải không nào

mà phải là

[laTEX]f'(x) = 2x-2 = 0 \Leftrightarrow x = 1 \\ \\ f(1) = -1 \\ \\ f(0) = f(2) = 0 \Rightarrow f(x) \in [-1,0][/laTEX]

được chưa em
 
Top Bottom