Toán 10 Tìm m để pt có nghiệm

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đầu tiên tìm ĐKXĐ: [tex]mx^2+2(m+1)x+m-4\geq 0\Leftrightarrow m.\Delta '=m[(m+1)^2-m(m-4)]=m(6m+2)\leq 0\Leftrightarrow -\frac{1}{3}\leq m\leq 0[/tex]
Đặt [tex]t=x+1\geq 0\Rightarrow x=t-1[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]\sqrt{m(t-1)^2+2(m+1)(t-1)+m-4}=t\Leftrightarrow \sqrt{mt^2+2t-6}=t\Leftrightarrow mt^2+2t-6=t^2\Leftrightarrow (m-1)t^2+2t-6=0[/tex]
Ta thấy [TEX]m-1<0[/TEX].
Để tồn tại nghiệm x thì phải tồn tại nghiệm t không âm, hay [tex]t_1=\frac{-1+\sqrt{\Delta '}}{m-1}=\frac{-1+\sqrt{1+6(m-1)}}{m-1}\geq 0[/tex]
Tới đây chị làm tiếp nhé.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom