Tim m de pt co nghiem

H

hg201td

tìm m để pt có nghiệm:

[tex]m+\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}[/tex]

đầu tiên là anh(chị) đặt lại tên chủ đề
Theo mh dùng phương pháp đặt cũng đc đó ta
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{1-x}=a[/TEX]
=>>[TEX]a^2-1=2\sqrt{x-x^2}[/TEX]
=> [TEX]\frac{a^2-1}{2}-a=m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {a^2-2a-1}=2m[/TEX]
có thể tìm đk biến a nhờ B Đt cosi với [TEX]0<a<\sqrt{2}[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Đúng thì nhớ thanks tớ nha ^^

tìm m để pt có nghiệm:

[tex]m+\sqrt{x-x^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}[/tex]

Đk: 0\leqx\leq1
Đặt [TEX] t =\sqrt{x}+\sqrt{1-x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{t^2 = 1 + 2\sqrt{x-x^2}}[/TEX] => [TEX]t \geq 1[/TEX]


[TEX]\sqrt{x-x^2} = \frac{t^2 - 1}{2}[/TEX]
Mặt khác, theo Bunhia cóp sờ ke :D, ta có
[TEX] t =\sqrt{x}+\sqrt{1-x} \leq {\sqrt{(1^2+1^2)(x+1-x)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t \leq \sqrt{2}[/TEX]
Đk : [TEX]1 \leq t \leq \sqrt{2}[/TEX]
PT ban đầu trở thành [TEX]t-\frac{t^2-1}{2}=m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{t^2 - 2t - 1 = -2m[/TEX]

lập bảng biến thiên để xem có nghiệm ở đoạn nào, từ đó tìm ra đk của m. Tớ k biết đánh cái bảng đó như thế nào trên máy tính đc cả :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyethaha

đặt can x+ can 1-x=t(t>0)
\Rightarrow can x(1-x)=(t^2-1)|2
ta có:m+(t^2-1|2)=t
\Leftrightarrowt^2-2t+2m-1=0
để pt có nghiệm thì denta \geq 0
\Leftrightarrow 4-8m-1\geq0
\Leftrightarrow m\leq3|8
 
G

gacon_lonton_timban

Làm sao hở anh, em cũng lớp 10 mà ^^, sao anh hỏi bạn ý như thế. tại cái đenta hẩy ??. Hihi
 
N

nguyethaha

thì em học lớp 10 đó
có sao ko?
em làm sai ah
********************************************************
 
Top Bottom