Tìm m để pt có nghiệm

G

girlbuon10594

tìm m để pt có nghiệm :
[TEX]81^{sin^2x}+81^{cos^2x}=m[/TEX]
đơn giản vậy thôi nhưng mình bị sai chỗ đặt dk gì đó có ai làm đựơc giúp mình dzới
Tập xác định: [TEX]D=R[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]81(sin^2x+cos^2x)=m[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m=81[/TEX]

P/S: Hem biết đúng không:p

:D:D:D
[tex] t= 81^{sin^2 x} ( t \in [1;81] ) [/tex]
[tex] m = t + \frac{81}{t} [/tex]
Khảo sát hàm số trong khoảng [1;81] là ra m :D
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Tập xác định: [TEX]D=R[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]81(sin^2x+cos^2x)=m[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m=81[/TEX]

P/S: Hem biết đúng không:p
Sai rồi. là 81 mũ [TEX]sin^2x[/TEX] mà
Làm như sau: Đặt [TEX]t=cos^2x \Rightarrow t \in[0;1],sin^2=1-t[/TEX] \Rightarrow PT trở thành [TEX]f(t)=81^t+81^{1-t}=m[/TEX] .Để PT có nghiệm thì [TEX]Min f(t) \leq m \leq Max f(t)[/TEX]
Ta có: [TEX]f'(t)=81^t.ln81-81^{1-t}.ln81 =0 \Leftrightarrow t=\frac{1}{2}[/TEX] \Rightarrow f(0)=f(1)=89,f(\frac{1}{2})=18 \Rightarrow Min f(t)=9,Max f(t)=89
Vậy [TEX]9 \leq m \leq 89[/TEX]
 
0

0vietsang0

Sai rồi. là 81 mũ [TEX]sin^2x[/TEX] mà
Làm như sau: Đặt [TEX]t=cos^2x \Rightarrow t \in[0;1],sin^2=1-t[/TEX] \Rightarrow PT trở thành [TEX]f(t)=81^t+81^{1-t}=m[/TEX] .Để PT có nghiệm thì [TEX]Min f(t) \leq m \leq Max f(t)[/TEX]
Ta có: [TEX]f'(t)=81^t.ln81-81^{1-t}.ln81 =0 \Leftrightarrow t=\frac{1}{2}[/TEX] \Rightarrow f(0)=f(1)=89,f(\frac{1}{2})=18 \Rightarrow Min f(t)=9,Max f(t)=89
Vậy [TEX]9 \leq m \leq 89[/TEX]
vậy đối với dạng bài như thế này thì mình tìm max và min của f(t) thôi hả bạn?
 
N

nguoimaytinh

Bài này là dùng phương pháp hàm số mà, bạn vẽ bảng biến thiên ra là thấy miền cần tìm thôi.
 
Top Bottom