Tìm m để pt có nghiệm

Z

zaichipa2

cau b, ban dat x^2+1 la t, nhu vay x^2+2 la t^2+1,
ta co mt+t^2+1=0. giai pt bac 2 . den ta lon hon hay bang hok thi co nghiem do la truong hop mkhac o. neu m=o thi pt vo nghiem,
 
Z

zaichipa2

cau ban chia lam hai truong hop de loi tri tuyet doi, sau do dat t nhu cau b do rui giai nha
 
T

tuyn

1. Tìm m để pt: (x^2-4|x|+5)(x^2-4|x|+m)+1=0 có nghiệm.
2. Tìm m để pt: m.căn (x^2+1) +x^2+2=0 có nghiệm
1) [TEX]PT \Leftrightarrow [(|x|-2)^2+1][(|x|-2)^2+m-4]+1=0[/TEX] Đặt [TEX]t=(|x|-2)^2 \geq 0[/TEX]
PT trở thành: [TEX](t+1)(t+m-4)+1=0[/TEX] PT ban đầu có nghiệm khi PT ẩn t có nghiệm t \geq0
2) [TEX]t=\sqrt{x^2+1} \geq 1[/TEX] \Rightarrow [TEX]mt+t^2+1=0[/TEX] PT ban đầu có nghiệm \Leftrightarrow PT ẩn t có nghiệm t \geq1
 
T

together1995

Bạn tuyn nói rõ hơn đc ko? Ví dụ bài 1 để pt ẩn t có nghiệm t>=0 thi` sao? cụ thể đi
 
Top Bottom