Toán 9 Tìm m để pt có hai nghiệm mà tỉ số hai nghiệm bằng 2

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
1. [tex]x^2-mx-1=0[/tex]

[tex]\Delta=m^2-4.(-1)=m^2+4 > 0[/tex]

Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]\frac{x_{1}}{x_{2}}=2 \Leftrightarrow x_{1}=2x_{2}[/tex]

Áp dụng định lý Viete:

[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m & \\x_{1}x_{2}=-1 & \end{matrix}\right.[/tex]

Dễ thấy [tex]x_{1},x_{2}[/tex] trái dấu nên đề sai.

2. [tex]x^2-4x+7k=0[/tex]

[tex]\Delta=16-4.7k \geq 0 \Leftrightarrow x \leq \frac{4}{7}[/tex]

Theo Viete: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=4 & \\x_{1}x_{2} =7k & \end{matrix}\right.[/tex]

Giả thiết [tex]\Leftrightarrow 2(x_{1}^2+3x_{1}x_{2}+x_{2}^2)=7k^2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2[(x_{1}+x_{2})^2+x_{1}x_{2}]=7k^2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2(16+14k)=7k^2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 7k^2-14k-32=0[/tex]
 
Top Bottom