Toán 11 tìm m để pt có đúng 3 nghiệm

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Last edited:
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Last edited by a moderator:

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Ta thấy căn 2 sinx - 1 = 0 <=> pt có 1 nghiệm trong khoảng từ -pi/3 -> pi/3
=> để pt có 3 nghiệm trên khoảng -pi/3 -> pi/3 thì (sin2x+cosx−m) = 0 phải có 2 nghiệm trên khoảng -pi/3 -> pi/3
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Ta thấy căn 2 sinx - 1 = 0 <=> pt có 1 nghiệm trong khoảng từ -pi/3 -> pi/3
=> để pt có 3 nghiệm trên khoảng -pi/3 -> pi/3 thì (sin2x+cosx−m) = 0 phải có 2 nghiệm trên khoảng -pi/3 -> pi/3
Mình làm ra được là 1<m<= 5/4 rồi cơ mà nếu chọn đáp án thì nó có cả đk của m nữa cơ
Đáp án bị sai à
20181018_182212.jpg
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
đáp án không sai, điều kiện để sin^2 x + cosx - m có nghiệm ấy
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bạn quên điều kiện 2 nghiệm pb của pt chứa m phải khác nghiệm của căn2.sinx-1=0 =>sinx=căn2/2 =>cosx=căn2/2 (do x thuộc ...), thế vào pt sau ta được m khác ...
Kết hợp đáp án trên của bạn thì nó ra câu D
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Bạn quên điều kiện 2 nghiệm pb của pt chứa m phải khác nghiệm của căn2.sinx-1=0 =>sinx=căn2/2 =>cosx=căn2/2 (do x thuộc ...), thế vào pt sau ta được m khác ...
Kết hợp đáp án trên của bạn thì nó ra câu D
bạn giúp mình bài này với
s.jpg
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Dễ thấy cosx=0 ko phải nghiệm, chia 2 vế cho cos^2.x:
mtan^2.x-3tanx-(m+1)(1+tan^2x)=0 =>tan^2.x+3tanx+m+1=0 (1)
Nhìn vào đường tròn lượng giác, để pt (1) có đúng 3 nghiệm thuộc khoảng đã cho thì 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 1 hoặc 3, 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 2 hoặc 4 =>(1) có 2 nghiệm tanx trái dấu =>1.(m+1)<0 =>m<-1
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Dễ thấy cosx=0 ko phải nghiệm, chia 2 vế cho cos^2.x:
mtan^2.x-3tanx-(m+1)(1+tan^2x)=0 =>tan^2.x+3tanx+m+1=0 (1)
Nhìn vào đường tròn lượng giác, để pt (1) có đúng 3 nghiệm thuộc khoảng đã cho thì 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 1 hoặc 3, 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 2 hoặc 4 =>(1) có 2 nghiệm tanx trái dấu =>1.(m+1)<0 =>m<-1
Giải pt
[tex]2sin^{2}3x+2=(cos2x+1)(4sin2x-1)[/tex]
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
3-cos6x=2sin4x-cos2x+4sin2x-1 =>cos6x-cos2x+2sin4x-4(1-sin2x)=0 =>-2sin4x.sin2x+2sin4x-4(1-sin2x)=0
=>sin4x(1-sin2x)-2(1-sin2x)=0 =>(sin4x-2)(1-sin2x)=0 =>sin2x=1 =>x=...
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
3-cos6x=2sin4x-cos2x+4sin2x-1 =>cos6x-cos2x+2sin4x-4(1-sin2x)=0 =>-2sin4x.sin2x+2sin4x-4(1-sin2x)=0
=>sin4x(1-sin2x)-2(1-sin2x)=0 =>(sin4x-2)(1-sin2x)=0 =>sin2x=1 =>x=...
[tex]sinxsin4x=2cos(x+\frac{\Pi }{6})+4\sqrt{3}cos^{2}xsinxcos2x[/tex]
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Dễ thấy cosx=0 ko phải nghiệm, chia 2 vế cho cos^2.x:
mtan^2.x-3tanx-(m+1)(1+tan^2x)=0 =>tan^2.x+3tanx+m+1=0 (1)
Nhìn vào đường tròn lượng giác, để pt (1) có đúng 3 nghiệm thuộc khoảng đã cho thì 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 1 hoặc 3, 1 nghiệm rơi vào cung lượng giác thứ 2 hoặc 4 =>(1) có 2 nghiệm tanx trái dấu =>1.(m+1)<0 =>m<-1
không xét TH m = 0 à bạn
 
Top Bottom